DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เรวดี ธรรมอุปกรณ์-
dc.contributor.advisor: ปฏิภาณ พนมวัน ณ อยุธยา-
dc.contributor.author: วิไลลักษณ์ จันทรกุลพงศา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2526-
dc.identifier.isbn: 9745618721-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้เพื่อศึกษาถึงปัญหาความเข้ากันไมได้ของผลิตภัณฑ์ยาฉีดที่ผลิตในประเทศเมื่อผสมกับกระสายยาฉีดที่มีปริมาตรมาก ในสภาพอากาศของประเทศไทย ซึ่งอาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาลดลงหรืออาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยได้ ผลิตภัณฑ์ยาฉีดที่เลือกมาทำการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แอมบีซิลลิน โซเดียม, เพนนิซิลลิน จี โซเดียม, คลอแรม เฟนนิคอล โซเดียมซักซีเนต, เจนต้ามัยซิน ซัลเฟต, ลินโคมัยซิน ไฮโดรคลอไรด์, ไฮโดรคอร์ติโซน โซเดียมซักซีเนต, เต๊กซาเมธาโซน โซเดียมฟอสเฟต กระสายยาฉีดที่มีปริมาตรมากที่นำมาใช้ศึกษานี้ ได้แก่ น้ำเกลือ 0.9 เปอร์เซ็นต์, น้ำตาลเด๊กโตรส 5 เปอร์เซ็นต์ในน้ำ, น้ำตาลเด๊กโตรส 5 เปอร์เซ็นต์ในน้ำเกลือ 0.9 เปอร์เซ็นต์, น้ำตาลเด๊กโตรส 5 เปอร์เซ็นต์ในน้ำเกลือ 0.45 เปอร์เซ็นต์ และน้ำยาแลคเตตริงเจอร์ ซึ่งทั้ง 5 ชนิดนี้ผลิตโดยบริษัท แอบบอทท์แลบบอราทรี่ส์ (ประเภทไทย) จำกัด สังเกตดูการเปลี่ยนแปลงสี, ความขุ่น, การเกิดก๊าซ และความเป็นกรด-ด่างที่เกิดขึ้นเมื่อผสมผลิตภัณฑ์ยาฉีดกับกระสายยาฉีดที่มีปริมาตรมากในทันที และที่ 30 นาที 3, 6, 8, และ 24 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 30-31 องศาเซลเซียส และที่ 8-10 องศาเซลเซียส ผลการวิจัยพบความเข้ากันไม่ได้ของผลิตภัณฑ์ยาฉีดเพียง 2 ชนิด เมื่อผสมกับกระสายยาฉีดที่มีปริมาตรมาก คือยาฉีดเด๊กซา เมธาโซน โซเดียมฟอสเฟต และยาฉีดเพนนิซิลลิน จี โซเดียม เท่านั้น ซึ่งยาฉีดเด๊กซาเมธาโซน โซเดียมฟอสเฟต ของบางบริษัทพบความเข้ากันไม่ได้เมื่อผสมกับกระสายยาฉีดที่มีปริมาตรมากทั้ง 5 ชนิด ทั้งที่อุณหภูมิ 30-31 องศาเซลเซียส และที่ 8-10 องศาเซลเซียส ส่วนยาฉีดเพนนิซิลลิน จี โซเดียม พบความเข้ากันไม่ได้เฉพาะเมื่อผสมกับน้ำเกลือ 0.9 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิ 30-31 องศาเซลเซียส และเมื่อผสมกับน้ำตาลเด๊กโตรส 5 เปอร์เซ็นต์ในน้ำ , น้ำตาลเด๊กโตรส 5 เปอร์เซ็นต์ในน้ำเกลือ 0.9 เปอร์เซ็นต์, น้ำตาลเด๊กโตรส 5 เปอร์เซ็นต์ในน้ำเดลือ 0.45 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่อุณหภูมิ 30-31 องศาเซลเซียส และที่ 8-10 องศาเซลเซียส ส่วนผลิตภัณฑ์ยาฉีดที่เหลือคือแอมบีซิลลิน โซเดียม, คลอแรมเฟนนิคอล โซเดียมซักซีเนต, ลินโคมัยซิน ไฮโครคลอไรด์, ไฮโครคอร์ติโซน โซเดียมซักซีเนต , เจนต้ามัยซิน ซัลเฟต สามารถที่จะผสมเข้ากับกระสายยาฉีดที่มีปริมาตรมากทั้ง 5 ชนิดทั้งที่อุณหภูมิ 30-+31 องศาเซลเซียส และที่ 8-10 องศาเซลเซียส ยกเว้นผลิตภัณฑ์ยาฉีดเจนต้ามัยซิน ซัลเฟต ของบางบริษัทซึ่งไม่สามารถผสมเข้ากันได้กับน้ำยาแลดเตตริงเจอร์-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to determine the incompatibilities between drugs which were manufactured in Thailand and the large volume parenteral vehicles which might decrease the therapeutic efficacy or might be hazard to the patient. The selected drugs in this research were ampicillin sodium injections, penicillin G sodium injections, chloramphenicol sodium succinate injections, gentamycin sulfate injections, lincomycin hydrochloride injections, hydrocortisone sodium succinate injections and dexamethasone sodium phosphate injections. The large volume parenteral vehicles used in this study were 0.9% normal saline, 5% dextrose in water, 5% dextrose in 0.9% saline, 5% dextrose in half strength saline and lactated ringer’s solution which were made by Abbott Laboratories (Thailand) Ltd. After the drugs were added to the large volume parenteral vehicles any changes in color, precipitation formation, gas formation and changes in pH were observed immediately, and at 30 minutes, 3,6,8 and 24 hours after mixing at 30 – 31℃ and 8 - 10℃. The results of the study indicated that some of dexamethasone sodium phosphate injections and penicillin G sodium injections were incompatible with the large volume parenteral vehicles. The first were incompatible with all five large volume parenteral vehicles used in this study at both 30 – 31℃ and 8 – 10℃. The latter were incompatible with 0.9% normal saline at 30-31℃, 5% dextrose in water, 5% dextrose in 0.9% saline, and 5% dextrose in half strength saline at 30-31℃ and 8-10℃. Ampicillin sodium injections, chloramphenicol sodium succinate injections, gentamycin sulfate injections, lincomucin hydrochloride injections and hydrocortisone sodium succinate injections were compatible with all five large volume parenteral vehicles, except some products of gentamycin sulfate injections were incompatible with lactated ringer’s solution.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: Injections-
dc.subject: ยาฉีด-
dc.title: การศึกษาถึงผลของยาฉีดที่ผลิตในประเทศไทย ต่อความเข้ากันไม่ได้ของยาผสมที่ให้ทางหลอดเลือดดำ-
dc.title.alternative: Study of the effect of intravenous injections manufactured in Thailand on the incompatibility of admixtures-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เภสัชกรรม-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-