https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62623
Title: | การใช้คำสั่งปฐมแบบซีเอสพีด้วยภาษาแบบสัญนิยม |
Other Titles: | Implementation of CSP primitives using conventional language |
Authors: | วิไลลักษณ์ พงษ์ธัญญะวิริยา |
Advisors: | ยรรยง เต็งอำนวย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ยูนิกซ์ (ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์) ซี (ภาษาคอมพิวเตอร์) ซีเอสพี (ภาษาคอมพิวเตอร์) การประมวลผลข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ Unix (Computer operating system) C (Computer program language) CSP (Computer program language) Electronic data processing |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เนื่องจากในปัจจุบัน แนวโน้มของการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหลายโปรเซสเซอร์มีมากขึ้นซึ่งยังผลให้แนวโน้มของการพัฒนาโปรแกรมเปลี่ยนไปในรูปแบบที่สามารถแบ่งงานเป็นหลายๆ โปรเซส ประมวลผลแบบจวบกัน ซึ่งมีการติดต่อสื่อสารกันระหว่างโปรเซสต่างๆ เหล่านั้น การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อก้าวไปยังแนวการพัฒนาโปรแกรมแบบใหม่นี้ โดยทำการศึกษาเทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างโปรเซส และ นำเทคนิคเหล่านั้นมาประยุกต์กับภาษาแบบสัญนิยมที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ การวิจัยกระทำภายใต้ภาษาซีเอสพีและภาษาซีบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ ผลการวิจัยพบว่า การประยุกต์ภาษาซีเอสพีด้วยภาษาซีสามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ การพัฒนาฟังก์ชัน และ การกำหนดรูปแบบการเขียนกลุ่มของคำสั่ง การประยุกต์นี้ได้มีการทดสอบด้วยโปรแกรมตัวอย่าง |
Other Abstract: | At present, the tendency of using multiprocessor machines is increasing. This affects the way of programming development which must be changed to include the concept of concurrent processes communicating with each other. This study was to apply this new way of programming by studying techniques of the communication among processes and then applying the techniques to conventional language. The study is based on CSP AND C language on computer using UNIX operating system. It was found that implementation of CSP with C language can be classified into two classes: function development and programming convention specification. This implementation is tested by example programs. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62623 |
ISBN: | 9745782858 |
Type: | Thesis |