DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดิเรก ลาวัณย์ศิริ-
dc.contributor.author: วินัย วัฒนกูล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745696056-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการใช้มินิคอมพิวเตอร์สำหรับสร้างโปรแกรม เพื่อช่วยในการออกแบบคานหลักของสะพานคอนกรีตอัดแรงแบบช่วงต่อเนื่อง ซึ่งสามารถออกแบบได้ทั้งกรณีโมเมนต์อินเนอร์เซียของหน้าตัดคงที่หรือเปลี่ยนแปลงไปตามความยาวของช่วงสะพานแบบเส้นตรงและแบบโค้งพาราโบลา ส่วนการอัดแรงใช้ระบบดึงทีหลัง ที่จุดปลายสุดทั้งสองด้านของเหล็กอัดแรง สำหรับข้อกำหนดในการออกแบบเป็นไปตามมาตรฐานการออกแบบสะพานทางหลวงของ AASHTO-1977 โปรแกรมเขียนด้วยภาษาฟอร์แทน 77 ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 3 ส่วน ซึ่งส่วนแรกเป็นการบันทึกข้อมูลที่จำเป็นต่อการออกแบบ โดยอ่านจากแฟ้มข้อมูลที่ได้จัดเตรียมไว้หรือจากการโต้ตอบทางจอภาพกับผู้ใช้ ส่วนที่สองเป็นการคำนวณโดยอัตโนมัติสำหรับวิเคราะห์หาหน่วยแรงที่เกิดขึ้น เนื่องจากน้ำหนักบรรทุกภายนอกมากระทำ ด้วยการหาค่าออร์ดิเนทของอินฟลูเอ็นซ์ไลน์และใช้วิธีการกระจายโมเมนต์สำหรับหาค่าโมเมนต์และแรงเฉือนที่ตำแหน่งใดๆ บนช่วงความยาวของคานหลัก ในส่วนสุดท้ายที่เป็นการออกแบบหาตำแหน่งของเหล็กอัดแรง ค่าการเสื่อมสูญแรงอัดเนื่องจากสาเหตุต่างๆ โมเมนต์เอกและโมเมนต์โท ขนาดของแรงอัดและจำนวนเหล็กอัดแรง พร้อมทั้งตรวจสอบกำลังรับแรงตัดและแรงเฉือนที่สภาวะประลัยอีกด้วย สำหรับค่าต่างๆที่ได้จากการวิเคราะห์และออกแบบทั้งหมด จะถูกเก็บไว้ในแฟ้มข้อมูล ซึ่งสามารถเรียกมาแสดงทางจอภาพหรือสั่งพิมพ์ หลังจากการทำงานของโปรแกรมสิ้นสุดลง-
dc.description.abstractalternative: This thesis study is to investigate a strategy for [developing] a minicomputer program for interactive design girders of continuous prestressed concrete bridges. The program can be designed with a constant or a variable moment of inertia which composed of [straight] haunch and parabolic haunch along the span lengths. Jacking of tendons at both ends by posttensioned system. The standard specifications for highway bridges of AASHTO-1977 design code was adapted as criterior in the study. The program is written in Fortran 77 and consisted of three control modules. First, data input module which can be [retrieved] from the data files have been prepared or interaction on screen with users during the program execution. Second module is automatically computed to determine the fiber stresses for each loading case, by [developing] of the ordinated to the influence lines. Also, the moment distribution method is used to compute bending moments and shears along the entire length of the girder. The last module is used to determine the profile of tendons, all losses of prestress, primary and secondary moments, jacking forces and number of strand required. Ultimated flexural and shear strengths are also computed at the final step of this module. All results of analysis and design are stored in output files which can be shown on screen or printed to hard copy after the program has been finished.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การออกแบบโครงสร้าง-
dc.subject: สะพานคอนกรีตอัดแรง-
dc.subject: คานคอนกรีตอัดแรง-
dc.subject: โปรแกรมคอมพิวเตอร์-
dc.subject: Structural design-
dc.subject: Prestressed concrete bridges-
dc.subject: Prestressed concrete beams-
dc.subject: Computer programs-
dc.title: โปรแกรมมินิคอมพิวเตอร์สำหรับช่วยในการออกแบบสะพานคอนกรีตอัดแรงแบบช่วงต่อเนื่อง-
dc.title.alternative: Minicomputer-aided design program for continuous prestressed concrete bridges-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-