https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62660
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรสิริ ปุณเกษม | - |
dc.contributor.advisor | ใหญ่ จุนเสนี | - |
dc.contributor.author | วินัสดา กิจนิชี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745783188 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาการวิเคราะห์รายได้และค่าใช้จ่ายด้านการค้าระหว่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาวิธีการปันส่วนค่าใช้จ่ายของหน่วยงานที่เป็นศูนย์ต้นทุนเข้าศูนย์กำไรของธนาคาร (2) คำนวณต้นทุนต่อหน่วยของการให้บริการแต่ละประเภทโดยจำแนกเป็นต้นทุนผันแปรและต้นทุนคงที่ ทั้งในด้านการสั่งสินค้าเข้า การส่งสินค้าออก และการให้บริการสินเชื่อที่เกี่ยวข้อง และ (3) คำนวณหาจุดคุ้มทุนของการให้บริการแต่ละประเภทเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับฝ่ายจัดการในการนำไปใช้วางแผน ควบคุม และประเมินผลการปฏิบัติงานของธนาคารให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ผลการศึกษาพบว่า ในการให้บริการด้านสินค้าเข้าธนาคารมีรายได้ค่าธรรมเนียมในอัตราที่กำหนดไว้คงที่คือ มีอัตราระหว่างร้อยละ 1/8 ของวงเงินเลตเตอร์ออฟเครดิต ถึง 100 บาท บวกร้อยละ 6.625 ของวงเงินเลตเตอร์ออฟเครดิต มีต้นทุนต่อหน่วยต่ำสุดคือ การให้บริการแก้ไขเลตเตอร์ออฟเครดิตเท่ากับ 131.37 บาท และมีต้นทุนต่อหน่วยสูงสุดคือ การให้บริการเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิตพร้อมทำค้ำประกันเพื่อออกสินค้าและทรัสต์รีซีทเท่ากับ 978.68 บาท บวกร้อยละ 4.4125 ของวงเงินเลตเตอร์ออฟเครดิต มีจุดคุ้มทุนต่ำสุดคือ การให้บริการเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิตพร้อมทำทรัสต์รีซีทเท่ากับ 38,658.53 บาท และมีจุดคุ้มทุนสูงสุดคือ การให้บริการเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิตพร้อมทำค้ำประกันเพื่อออกสินค้าเท่ากับ 571,144.00 บาท สำหรับการให้บริการด้านสินค้าออกธนาคารมีรายได้ค่าธรรมเนียมในอัตราที่กำหนดไว้คงที่คือ มีอัตราระหว่างร้อยละ 1/10 ของวงเงินเลตเตอร์ออฟเครดิต ถึง 200 บาท บวกร้อยละ 5.125 ของวงเงินเลตเตอร์ออฟเครดิต มีต้นทุนต่อหน่วยต่ำสุดคือ การให้บริการแจ้งแก้ไขเลตเตอร์ออฟเครดิตเท่ากับ 97.80 บาท และมีต้นทุนต่อหน่วยสูงสุดคือการให้บริการรับซื้อตั๋วเงินภายใต้เลตเตอร์ออฟเครดิตโดยทำแพคกิ้งเครดิตเท่ากับ 1,073.65 บาท บวกร้อยละ 3.46 ของวงเงินแพคกิ้งเครดิต มีจุดคุ้มทุนต่ำสุดคือ การให้บริการเรียกเก็บเงินตามตั๋วเรียกเก็บประเภทรอการจ่ายชำระโดยไม่ทำแพคกิ้งเครดิตเท่ากับ 48,696.00 บาท และมีจุดคุ้มทุนสูงสุดคือ การให้บริการรับซื้อตั๋วเงินภายใต้เลตเตอร์ออฟเครดิตโดยไม่ทำแพคกิ้งเครดิตเท่ากับ 114,416.00 บาท | - |
dc.description.abstractalternative | This study was to: (1) examine the cost allocation methods from the banks’ cost centers to the profit centers; (2) calculate the variable and fixed costs per unit of the banks’ import, export and related credit services; and (3) [analyze] the break-even points of each international trading service in order to provide management with information useful for more efficient planning, controlling and performance evaluating. It was found that revenues on the banks import services were in fixed rate between 1/8% of the letter of credit amount and 100 bahts plus 6.625% of the letter of credit amount. The minimum unit cost was for the letter of credit amendment service of 131.37 bahts and the maximum was for the letter of credit opening with shipping guarantee and trust receipt service of 978.68 bahts plus 4.4125% of the letter of credit amount. The break-even points were the letter of credit opening with trust receipt service of 38,658.53 bahts minimum and the letter of credit opening with shipping guarantee service of 571,144.00 bahts maximum. On the export side, yields for the banks were in fixed rate between 1/10% of the letter of credit amount and 200 bahts plus 5.125% of the letter of credit amount. The minimum unit cost was for the letter of credit amendment advising service of 97.80 bahts and the maximum was for the export bills buying under letter of credit with packing credit service of 1,073.65 bahts plus 3.46% of the packing credit amount. The break-even points were the outward bills for collection without packing credit service of 48,696.00 bahts minimum and the export bills buying under letter of credit without packing credit service of 114,416.00 bahts maximum. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | การวิเคราะห์และประเมินโครงการ | - |
dc.subject | การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน | - |
dc.subject | ไทย -- การค้ากับต่างประเทศ | - |
dc.subject | ธนาคารพาณิชย์ | - |
dc.subject | Cost effectiveness | - |
dc.subject | Break-even analysis | - |
dc.subject | Thailand -- International trade | - |
dc.title | การวิเคราะห์รายได้และค่าใช้จ่ายด้านการค้าระหว่างประเทศ ของธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย | - |
dc.title.alternative | Revenue and expense analysis of international trading department of commercial banks in Thailand | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การบัญชี | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |