https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62673
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทธิรักษ์ สุจริตตานนท์ | - |
dc.contributor.author | วิบูลย์ พันธุ์ศักดิ์ศิริ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745819522 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | - |
dc.description.abstract | กระบวนการฟลูอิดไดซ์เบดที่ใช้บำบัดน้ำเสียทางชีววิทยาแบบใช้ออกซิเจนในการทดลองนี้ ใช้ท่ออะคริลิคขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7.62 ซม. ความสูง 3.00 เมตร เป็นถังปฏิกรณ์ และทรายขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.48-0.60 มม. เป็นอนุภาคตัวกลางบรรจุอยู่ในถังปฏิกรณ์มีความสูงของเบดนิ่งเท่ากับ 100 ซม. การทดลองครั้งนี้แบ่งเป็น 6 การทดลอง โดยแปรเปลี่ยนความเข้มข้นซีโอดีที่ป้อนเข้าสู่ระบบประมาณ 300 และ 500 มก. ต่อลิตรและความเร็วไหลขึ้นของน้ำเท่ากับ 20, 25 และ 30 เมตรต่อชั่วโมง แล้วพิจารณาการทำงานของระบบด้วยประสิทธิภาพในการกำจัดสารอินทรีย์ในรูปของซีโอดีและปริมาณออกซิเจนละลายน้ำในถังปฏิกรณ์ ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นการรวมตะกอนจุลินทรีย์ทั้งชนิดแขวนลอยและชนิดยึดเกาะติดผิวอนุภาคทรายในการย่อยสลายสารอินทรีย์ จากการทดลองพบว่า กระบวนการฟลูอิดไดซ์เบดมีความสามารถในการกำจัดซีโอดีได้เป็นอย่างดี กล่าวคือ ประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีของกระบวนการมีค่าเท่ากับร้อยละ 78.66-86.30 และ 93.36-96.92 สำหรับซีโอดีทั้งหมดและซีโอดีละลายตามลำดับ ที่ความเข้มข้นของออกซิเจนละลายน้ำเข้าระบบต่ำประมาณ 6.70-7.50 มก.ต่อลิตร และระยะเวลาการกักเก็บน้ำที่ต่ำเท่ากับ 5.70-8.55 นาที นอกจากนั้นยังพบว่าน้ำทิ้งออกจากระบบจะให้ค่าเฉลี่ยซีโอดีละลายเท่ากับ 13-23 มก.ต่อลิตร และค่าเฉลี่ยตะกอนแขวนลอยเท่ากับ 19-41 มก.ต่อลิตร เมื่อพิจารณาจากการทดลองจะเห็นว่าประสิทธิภาพของระบบจะขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของน้ำเสียที่ป้อนเข้าสู่ระบบ ปริมาณออกซิเจนละลายน้ำที่ให้ระบบและระยะเวลาการกักเก็บน้ำที่มีผลมากจากความเร็วไหลขึ้นของน้ำ โดยประสิทธิภาพในการกำจัดจะลดลงตามการเพิ่มความเร็วไหลขึ้นของน้ำ | - |
dc.description.abstractalternative | Aerobic biological wastewater treatment by fluidized bed process in this experiment used acrylic column 7.62 cm. in diameter, 3.00 m. height for reactor tank and graded sand of 0.48-0.60 mm. in diameter that was initially packed to 100 cm. fixed bed height in reactor tank. This study was divided into 6 sub-experiments by changing the influent COD concentration of 300 and 500 mg/l and upflow rate of 20, 25 and 30 m/hr. And its capacity was considered as in organic removal efficiency as COD and dissolved oxygen maintained in the reactor. The uniqueness of this process is combined activity of suspended and attached growth microorganisms in organic removal. From the result, it was found that the fluidized bed process had a good capability in COD removal with the efficiencies of 78.66 – 86.30% and 93.36 – 96.92% for total COD and soluble COD, respectively at low influent dissolved oxygen concentration of 6.70-7.50 mg/l and low hydraulic retention time of 5.70-8.55 minutes. Moreover. The effluent had the average soluble COD of 13-23 mg/l and the average suspended solids of 19-41 mg/l. It is deduced from the study, that the removal efficiency is dependent upon the influent wastewater concentration, the influent dissolved oxygen and the hydraulic retention time that resulted from the upflow velocity whereas the removal efficiency is decreased with the increased upflow velocity. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ฟลูอิไดเซชัน | - |
dc.subject | การเผาไหม้แบบฟลูอิไดซ์เบด | - |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- วิธีทางชีวภาพ | - |
dc.subject | Fluidization | - |
dc.subject | Fluidized-bed combustion | - |
dc.subject | Sewage -- Purification -- Biological treatment | - |
dc.title | การบำบัดน้ำเสียทางชีววิทยาแบบใช้ออกซิเจน โดยกระบวนการฟลูอิดไดซ์เบด | - |
dc.title.alternative | Aerobic biological wastewater treatment by fluidized bed process | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |