DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัมพิกา ไกรฤทธิ์-
dc.contributor.author: สมควร บุญศรีนุกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745647012-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้ได้ทำการศึกษาการใช้วัสดุฝึกให้มีประสิทธิภาพในสถานอาชีวศึกษาในการศึกษาแนวทางการปรับปรุง ได้นำเทคนิคของวิศวกรรมคุณค่า การวิเคราะห์งานและการศึกษางานมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน ในการศึกษาปัญหาและชิ้นงานโครงการในงานช่างกลโรงงาน ซึ่งเป็นเหล็กประมาณ 95% ได้ใช้เทคนิคของวิศวกรรมคุณค่า ทำการคัดเลือกชนิดของชิ้นงานดังกล่าว ผลชั้นสุดท้ายชิ้นงานการผลิตเครื่องเจาะและเกียร์ปั้ม ได้รับการคัดเลือกให้เป็นชิ้นงานโครงการและได้นำงานโครงการดังกล่าวมาทำการศึกษา โดยใช้เทคนิคของการวิเคราะห์งานทำให้ได้จัดแบ่งงานออกเป็นความยากง่าย 5 ระดับ โดยได้ใช้วิธีการประเมินแบบ Pre-determined grading method และทำการนำผลของการประเมินงานไปจัดมอบงานให้นักศึกษาฝึกได้อย่างถูกต้อง จากการศึกษาโดยใช้เทคนิคของการศึกษาเวลา ได้ทำการสร้างข้อมูลมาตรฐานและนำมาใช้การหาเวลามาตรฐานของชิ้นงานโครงการ ทำให้ทราบว่าชิ้นงานผลิตเครื่องเจาะมีเวลามาตรฐานในการผลิต 3,944.234 นาที และถ้านักศึกษาฝึกงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ จะสามารถฝึกผลิตเครื่องเจาะได้ถึง 515 เครื่อง/ปี จากการศึกษาและวิเคราะห์ด้วยเทคนิคดังกล่าวนี้ จะสามารถนำผลของขั้นตอนของการวิเคราะห์มาทำการวางแผนในการฝึก โดยประสิทธิภาพในการใช้วัสดุนี้ ได้ก่อให้เกิดทักษะและความชำนาญแก่นักศึกษา และยังทำให้ประหยัดเวลาและวัสดุ-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to study the use of training materials efficiently in a technical college. The techniques which are introduced for improving are value engineering, job analysis and work study. In the study, the machine-tool work is selected to analyze problems and projects. By value engineering technique, the drilling machines and gear pumps are selected to be the training projects and most of their materials are about 95% iron In analyzing the job of the selected projects, the parts of drilling machine are analyzed and evaluated to 5 grades by predetermined grading method. The results of job evaluations can be planned and assigned to students correctly The study of time, the jobs are broken down to the small elements and stop watch time study and established standard data are used. It is taken 3,944.234 minutes in producing one drilling machine and if the trainees work in full efficiency, they can produce 515 drilling machines/year However, the analyzed jobs can be taken to plan for training and the materials will be use efficiently in the maner of received skills and saving the time and materials-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การวิเคราะห์งาน-
dc.subject: ช่างกลโรงงาน -- ห้องปฏิบัติการ-
dc.title: การใช้วัสดุฝึกอย่างมีประสิทธิภาพในสถานอาชีวศึกษา-
dc.title.alternative: Efficient use of training materials in a technical college-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-