https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62726
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เพชรินทร์ ศรีวัฒนกุล | - |
dc.contributor.advisor | สันติ ถุงสุวรรณ | - |
dc.contributor.author | สาวิตรี เศรษฐนันท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2526 | - |
dc.identifier.isbn | 9745624829 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | - |
dc.description.abstract | Epstein-Barr Virus (EBV) มีความสัมพันธ์กับโรค nasopharyngeal carcinoma (NPC) และ Burkitt’s lymphoma (BL) ได้มีผู้ทำการศึกษาพบว่าในซีรั่มผู้ป่วย NPC จะพบแอนติบอดี้ชนิด Ig G และ Ig A ต่อ EBV associated antigens ในระดับสูง และไม่ค่อยพบในผู้ป่วยมะเร็งชนิดอื่นๆ และคนปกติ ในประเทสไทยอุบัติการของโรค NPC ค่อนข้างสูง จุดประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อดูว่าจะใช้ระดับแอนติบอดี้ชนิด Ig G และ Ig A ในซีรั่มช่วยในการวินิจฉัยโรคและติดตามผลการรักษาโรค NPC ในคนไทยได้มากน้อยเพียงใด ทำการศึกษาระดับแอนติบอดี้ชนิด Ig G และ Ig A ต่อ EBV associated antigens ในเซลล์ B₉₅₋₈ โดยใช้วิธี indirect immunofluorescence ในซีรั่มผู้ป่วย NPC 40 ราย, ลิมป์โฟมา 30 ราย, มะเร็งบริเวณลำคอและใบหน้า 50 ราย, มะเร็งปอด 40 ราย, มะเร็งตับ 40 ราย, มะเร็งตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย 50 ราย และคนปกติ 50 ราย พบว่าในซีรั่มผู้ป่วยมะเร็งและคนปกติทุกรายมีแอนติบอดี้ชนิด Ig A ต่อ EBV associated antigens โดยพบในระดับต่างๆ กัน แต่แอนติบอดี้ชนิด Ig A ต่อ EBV associated antigens พบเฉพาะในผู้ป่วย NPC ร้อยละ 82.5 และผู้ป่วยลิมป์โฟมาร้อยละ 36.6 และไม่สามารถตรวจพบในผู้ป่วยมะเร็งชนิดอื่นๆ รวมทั้งคนปกติ ระดับแอนติบอดี้ชนิด Ig A ที่พบในผู้ป่วย NPC นั้น ยังแตกต่างกันเมื่อดูตามระยะของโรค โดยพบว่าในผู้ป่วย NPC ระยะที่ I และ II จะพบแอนติบอดี้ชนิด Ig A ในระดับต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วย NPC ระยะที่ III และ IV ซึ่งจะพบแอนติบอดี้ชนิด Ig A ในระดับสูง และระดับแอนติบอดี้ชนิด Ig A และ Ig G ในผู้ป่วย NPC ชนิด poorly differentiated cell carcinoma และ undifferentiated cell carcinoma พบว่าสูงใกล้เคียงกัน และจากการติดตามผลการรักษาผู้ป่วย NPC ชนิด Poorly differentiated cell carcinoma 3 ราย เป็นเวลา 1-2 ปี พบว่าระยะแรกผู้ป่วยตอบสนองการรักษาดี อาการของโรคทุเลาลง ระดับแอนติบอดี้ ชนิด Ig A ลดต่ำลง แต่มีผู้ป่วย 2 รายซึ่งต่อมาพบว่ามีระดับแอนติบอดี้ชนิด Ig A สูงขึ้น และผู้ป่วยก็มีอาการของโรคขึ้นมาอีก ส่วนระดับแอนติบอดี้ชนิด Ig G พบว่าไม่เปลี่ยนแปลง จากการศึกษานี้ แสดงว่าน่าจะใช้การตรวจหาระดับแอนติบอดี้ชนิด Ig A ต่อ EBV associated antigens ในซีรั่มผู้ป่วยเพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรค NPC และลิมป์โฟมาในคนไทย ทั้งยังอาจมีประโยชน์ในการใช้เป็น Screening test ในคนที่เป็น high-risk groups และนอกจากจะใช้ระดับแอนติบอดี้ชนิด Ig A ช่วยในการวินิจฉัยโรคแล้ว ยังใช้เป็นตัวบ่งชิ้ในการติดตามผลการรักษาและพยากรณ์โรคได้ด้วย | - |
dc.description.abstractalternative | Epstein-Barr Virus (EBV) is associated with nasopharyngeal carcinoma (NPC) and Burkitt’s lymphoma. Many investigators reported that high titer of Ig G and Ig A antibodies to EBV-associated antigens (EBV Ags) can be detected in the sera of patients with NPC more than in patients with other cancers and normal controls. The incidence of NPC in Thailand is also high. The purpose of this study is to assess the significance of level of Ig G and Ig A antibodies to EBV Ags for the benefit of diagnosis, prognosis and monitoring treatment of NPC in Thai patients. The sera of 40 patients with NPC, 30 patients with lymphoma. 50 patients with other head and neck cancer, 40 patients with lung cancer, 40 patients with liver cancer, 50 patients with other sites of cancer and 50 healthy subjects were tested for Ig G and Ig A antibodies to EBV Ags in B₉₅₋₈ cells by the indirect immuno-fluorescence technique. Sera of all groups tested had different level of Ig G antibodies to EBV Ags. For Ig A antibodies to EBV Ags, only 82.5% (33 out of 40 cases) of sera from patients with NPC and 36.6% (11 out of 30 cases) of sera from patients with lymphoma were positive. In the early stages of NPC (stage I and II), Ig A antibodies to EBV could be detected in low titer and the high titer of Ig A antibodies to EBV Ags were often demonstrated in cases with late stage of NPC (stage III and IV). The level of both Ig G and Ig A antibodies to EBV Ags in NPC sera were not significantly different between poorly differentiated cell carcinoma and undifferentiated cell carcinoma. The level of Ig G and Ig A antibodies to EBV Ags in the sera from three cases of NPC with poorly differentiated cell carcinoma were studied at intervals, follow the treatment. The decrease in the level of Ig A antibodies titer to EBV Ags was demonstrated with correlation to the favorable clinical course. The increase in the antibody titer is also correlated with unfavorable clinical course. For Ig G antibodies to EBV Ags, the level has not changed after the treatment. In conclusion, the result of this study was confirmed the idea that the EBV-specific serum Ig A antibodies will be a useful aid to the diagnosis of NPC and lymphoma in Thailand. It should be used as a screening test for the cancer in people of high risk group. The level of Ig A antibodies to EBV Ags seemed to be of value of a monitor of treatment, clinical course and prognosis. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | Immunoglobulins | - |
dc.subject | Epstein-Barr virus | - |
dc.subject | Cancer- Patients | - |
dc.subject | มะเร็ง | - |
dc.title | แอนติบอดี้ชนิด อิมมูโนโกลบูลินจี และ อิมมูโนโกลบูลินเอ ต่อเอบสไตบาร์ไวรัสในผู้ป่วยมะเร็ง | - |
dc.title.alternative | Immunoglobulin G and immunoglobulin A antibodies to Epstein-Barr virus in cancer patients | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |