Title: ระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารสำหรับควบคุมการผลิต ของอุตสาหกรรมของเล่นเด็ก
Other Titles: Management information system for controlling the production in toy industry
Authors: สิริชัย โง้วกาญจนนาค
Advisors: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ
อุตสาหกรรมของเล่น
Management information systems
Toy industry
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สินค้าของเล่นเด็กเป็นหนึ่งใน 30 รายการสินค้าอุตสาหกรรมสำคัญที่กำหนดเป็นสินค้าเป้าหมายในการส่งออกของไทย จึงเป็นมูลเหตุจูงใจให้มีการทำงานวิจัย เพื่อศึกษาปัญหาทางการบริหารของอุตสาหกรรมของเล่นเด็ก และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ จากการศึกษาการดำเนินงานของโรงงานตัวอย่างและทำการวิเคราะห์การบริหารงานพบว่ามีปัญหาทางด้านการบริหารหลายด้านด้วยกัน แต่มีปัญหาที่สำคัญที่มีผลกระทบต่อการบริหารงานขององค์การโดยภาพรวม คือ ขาดข้อมูลที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร การประสานงาน และการตัดสินใจ ในการบริหารงานของผู้บริหารภายในองค์การ โดยเฉพาะการบริหารงานทางด้านการผลิต ปัญหานี้จึงเป็นอุปสรรคต่อการบริหารด้านการผลิตของอุตสาหกรรมของเล่นเด็ก จากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น ผู้วิจัยจึงได้เสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้วยการนำระบบสารสนเทศเพื่อการบริหาร มาใช้ในการควบคุมการผลิตของโรงงานตัวอย่าง โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอน การปรับปรุงโครงสร้างขององค์การ การปรับปรุงระบบการทำงาน (กิจกรรมการทำงาน) การกำหนดหน้าที่ปฏิบัติเกี่ยวกับเอกสาร และสิ้นสุดด้วยขั้นตอนการกำหนดความถี่ในการส่งเอกสาร ซึ่งจากการดำเนินการตามขั้นตอนดังกล่าวจะได้โครงสร้างองค์การหลังการปรับปรุง ระบบการทำงาน (กิจกรรมการทำงาน) หลังการปรับปรุงหน้าที่ปฏิบัติเกี่ยวกับเอกสาร และตารางแสดงความถี่การไหลของเอกสาร องค์ประกอบทั้ง 4 ประการดังกล่าวนี้ จะนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการเป็นข้อมูลในระบบเพื่อการควบคุม และการตรวจสอบการบริหารงาน หลังจากการวางระบบสารสนเทศเพื่อการบริหาร และทำการวัดผลแล้วพบว่า การบริหารงานของฝ่ายผลิตทั้งทางด้านการวางแผน การจัดองค์การ การจัดคนเข้าทำงาน การอำนวยการ (การสั่งการ) การควบคุม และผลกระทบโดยรวมของหน้าที่การบริหารทั้ง 5 ประการ ดีขึ้นกว่าก่อนการปรับปรุงอยู่ในระดับเป็นที่น่าพอใจของผู้บริหารในองค์การ
Other Abstract: Toys are one of industrial products for export in Thailand. This is why, the researcher select toys industry to study and try to develop, for the improvement and a better management. After the researcher have studied and work with these group of the staff. The researcher can present the problem and solution as follow. In this study and analysis of the model factory, there are many problems in all management. The major problems that affect the management as a whole company are insufficient data of communication, co-operation and decision making for executive managers especially in production. Therefore, this toys industry face the production management problems. According to this situation, researcher brought up the management information system concepts to apply in the production control procedure. Starting with organization improvement, followed by activity improvement, documentation assignment and end up with frequency assignment in documentational distribution. Consequently not only the organization structure, working systems and activities but also document job duty, the frequency of each document are revised. All factors lead to the data system for managing and controlling. After setting management information system and evaluation in this system, production management is improved. The management team can develop planning, organizing, staffing, directing and controlling of production. They are satisfied on this new system of management.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62742
ISBN: 9745812714
Type: Thesis