https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62749
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมเพียร เกษมทรัพย์ | - |
dc.contributor.advisor | นันทพร เลิศบุศย์ | - |
dc.contributor.author | สิรินันท์ ศรีสุชาต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745677949 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | - |
dc.description.abstract | กุหลาบตัดดอกเป็นไม้ดอกที่มีความสำคัญอย่างหนึ่งต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งมีปลูกมากในภาคกลาง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครปฐม การลงทุนปลูกกุหลาบตัดดอกควรได้รับการส่งเสริมอย่างมาก ทั้งด้านการผลิตและการตลาด เพราะเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเร็วและเป็นจำนวนเงินสูง ผู้ลงทุนจะมีกระแสเงินสดหมุนเวียนอยู่เสมอตามปริมาณของดอกกุหลาบที่ขายได้ในแต่ละวัน วิทยานิพนธืนี้ได้ทำการศึกษาถึงต้นทุนและรายได้ในการปลูกกุหลาบตัดดอกของกำหลาบจำนวน 4 พันธุ์ ตามความนิยมของการปลูก คือ พันธุ์คริสเตียน ดิออร์ พันธุ์ไอเฟิล เทาเวอร์ พันธุ์สวาร์ทมอร์ และพันธุ์แยงกี้ ดูเดิล วิธีการศึกษากระทำโดยการสัมภาษณ์ชาวสวน ซึ่งปลูกมาแล้วมากกว่า 3 ปี จากจังหวัดนครปฐมจำนวน 30 ราย และรอลชานเมืองกรุงเทพฯ อีก 10 ราย การศึกษานี้ได้เปรียบเทียบต้นทุนและรายได้ต่อไร่ของพันธุ์กหลาบที่กล่าวถึงข้างต้น จำแนกตามแต่ละฤดูกาลอีกด้วย ผลของการศึกษา ปรากฏว่า ต้นทุนต่อดอกของพันธุ์ไอเฟิล เทาเวอร์ ต่ำที่สุด คือ 0.2241 บาท พันธุ์สวาร์ทมอร์ มีต้นทุนต่อดอกรองลงมาคือ 0.2275 บาท พันธุ์แยงกี้ ดูเดิล มีต้นทุนต่อดอกเป็นเงิน 0.3172 บาท ส่วนพันธุ์คริสเตียน ดิออร์ มีต้นทุนสูงที่สุด คือ 0.3463 บาท เมื่อวิเคราะห์รวมถึงรายได้ในการขายดอกกุหลาบแล้วจะได้กำไรสุทธิต่อ 5 ไร่ของพันธุ์แยงกี้ ดูเดิล สูงที่สุดคือ เป็นเงิน 116,470.69 บาท พันธุ์ไอเฟิล เทาเวอร์ มีกำไรสุทธิ 81,984.93 บาท พันธุ์สวาร์ทมอร์ มีกำไรสุทธิ 73,333.55 บาท และพันธุ์ที่ได้กำไรสุทธิต่ำที่สุดคือ พันธุ์คริสเตียน ดิออร์ เป็นเงิน 8,375.61 บาท จากการวิเคราะห์โดยใช้วิธีอื่นๆ การวิเคราะห์จุดเสมอตัว, วิธีระยะเวลาคืนทุน ค่าปัจจุบันสุทธิ และอัตราส่วนของผลได้ต่อเงินทุน ผลปรากฏว่า การลงทุนปลูกกุหลาบ พันธุ์สวาร์ทมอร์, ไอเฟิล เทาเวอร์ และพันธุ์แยงกี้ ดูเดิล จะมีระยะเวลาคืนทุนภายใน 1 ปี ส่วนพันธุ์คริสเตียน ดิออร์ จะมีระยะเวลาคืนทุน ภายใน 2 ปี ค่าปัจจุบันสุทธิขิงทุกพันธุ์เป็นบวก พอสรุปได้ว่าการลงทุนปลูกกุหลาบตัดดอกพันธุ์แยงกี้ ดูเดิล เป็นการลงทุนที่ควรให้ความสนใจมากที่สุด เนื่องจาก ให้ผลตอบแทนสูง ระยะเวลาคืนทุนเร็ว ค่าปัจจุบันทุทธิเป็นบวกและเป็นจำนวนเงินที่สูง อัตราส่วนของผลได้ต่อเงินทุนของการปลูกกุหลาบพันธุ์แยงกี้ ดูเดิล ก็สูงกว่าพันธุ์อื่นๆ เช่นกัน ปัญหาในการปลูกกุหลาบตัดดอกที่ชาวสวนประสบอยู่ในปัจจุบันคือ ปัญหาด้านต้นทุนการผลิต ซึ่งสูงขึ้นอย่างมาก และปริมาณดอกกุหลาบมีมากเกินความต้องการ ทำให้ราคาของดอกกุหลาบต่ำลง สำหรับข้อเสนอแนะนั้น การปลูกกุหลาบควรได้รับการดูแลและส่งเสริมจากทางราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อหาลู่ทางลดต้นทุนการผลิต ควบคุมคุณภาพของยาและส่งเสริมให้มีการส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ | - |
dc.description.abstractalternative | Cut rose is important for the economy of Thailand. Roses are widely grown in the central part of the country, especially in Nakornprathom province. Investment in rose plantation should be promoted more extensively on both production and marketing because the return on investment is rapid and high. Besides, rose growers usually obtain a consistent daily cash flow from selling the flowers each day. The objectives of this thesis are to study cost and revenue of rose plantation of four popular rose species namely : Christian Dior, Eiffel Tower, Swartmore and Yankee Doodle. This study was conducted by interviewing 30 rose growers in Nakornprathom province and 10 others in the vicinity of Bangkok, who have been engaged in rose plantation for at least more than 3 years. The costs and revenue per 5 rai of each of these four cultivars were compared in different seasons. The result of the study indicated that the cost per stem of "Eiffel Tower" was the lowest, which was 0.2241 baht, the cost per stem of "Swarthmore" and "Yankee Doodle" were 0.2275 baht and 0.3197 baht respectively. The highest cost per stem was "Christian Dior", amounting to 0.3460 baht. In analyzing their net incomes, Yankee Doodle mad the highest profit of 116,470.69 baht per year, which Eiffel Tower and Swartmore scored 81,984.93 baht and 73,333.55 baht respectively. Christian Dior yielded the lowest net income of 8,375.61 baht per year. The "Break-Even Point", "Payback Period", "Net Present Value", "Benefit Cost Ratio" methods were used in the analysis, the result showed that payback period of investment in :Swarthmore" " Eiffel Tower" and "Yankee Doodle" would get within 1 year, investment in "Christian Dior" would get within 2 years. Net present value of every species were positive. Results from the analysis showed that investment in "Yankee Doodle" plantation was most attractive because this investment would give a shorter payback period, higher net present value and a higher benefit cost ratio than investments in other species. Investment problems in rose plantation included the high cost of plantation and an excess quantity of cut rose, which causes a lower selling price. To solve these problems, the government agencies concerned should encourage and promote rose plantation in order to reduce the production costs, control the quality of insecticide and promote the export of cut roses. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | กุหลาบ -- ไทย -- นครปฐม | - |
dc.subject | ต้นทุน | - |
dc.subject | การวิเคราะห์และประเมินโครงการ | - |
dc.subject | การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน | - |
dc.subject | อัตราผลตอบแทน -- ไทย | - |
dc.subject | ไม้ตัดดอก | - |
dc.title | การศึกษาต้นทุนและรายได้ในการปลูกกุหลาบตัดดอก | - |
dc.title.alternative | Study on cost and revenue in rose plantation | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การบัญชี | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |