https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6274
Title: | การวิเคราะห์สัมฤทธิ์ผลของการบริหารองค์กรกีฬาของมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน ในกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Analysis of sports organization achievement at public and private universities in Bangkok Metropolis |
Authors: | อาพัทธ์ เตียวตระกูล |
Advisors: | เทพประสิทธิ์ กุลธวัชวิชัย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สำนักวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา |
Advisor's Email: | Tepprasit.G@chula.ac.th |
Subjects: | การบริหารการกีฬา กีฬามหาวิทยาลัย ประสิทธิผลองค์การ |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาและวิเคราะห์สัมฤทธิ์ผลของการบริหารองค์กรกีฬา ของมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนในกรุงเทพมหานคร โดยเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับทรัพยากรในการบริหาร กระบวนการบริหาร และผลการดำเนินงานด้านกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนในกรุงเทพมหานคร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสัมฤทธิ์ผลของ การบริหารองค์กรกีฬากับทรัพยากรในการบริหาร กระบวนการบริหารและผลการดำเนินงานด้านกีฬาของมหาวิทยาลัย ซึ่งจัดเก็บข้อมูลโดยการส่งแบบสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร และนำแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าความแตกต่างด้วยค่าที และวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและแบบสเพียร์แมน โดยการทดสอบที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารองค์กรกีฬาของมหาวิทยาลัย ในกรุงเทพมหานครในส่วนทรัพยากรในการบริหาร อยู่ในระดับพอใช้ ส่วนกระบวนการบริหารและผลการดำเนินงานด้านกีฬาอยู่ในระดับดี 2. เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับทรัพยากรในการบริหาร ระหว่างผู้ปฏิบัติงานด้านกีฬาของมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน พบว่าทั้งสองกลุ่มมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการการบริหาร ระหว่างผู้ปฏิบัติงานด้านกีฬาของมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน พบว่าทั้งสองกลุ่มมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการดำเนินงานด้านกีฬา ระหว่างนิสิตนักศึกษาของมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน พบว่า ในทุกด้านมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. สัมฤทธิ์ผลของการบริหารองค์กรกีฬามีความสัมพันธ์กับทรัพยากร กระบวนการในการบริหาร และผลการดำเนินงานด้านกีฬา โดยมีความสัมพันธ์กันทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. ผลการดำเนินงากีฬาด้านกีฬาขั้นพื้นฐาน กีฬาเพื่อสุขภาพ และกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ โดยมีความสัมพันธ์กันทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 7. อันดับการบริหารองค์กรกีฬามีความสัมพันธ์กับอันดับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย โดยมีความสัมพันธ์กันทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | To study analysis of sports organization achievement at public and private universities in Bangkok Metropolis. As for the compared opinion level concerning resources in administration and administrative procedure and its output regarding the sports among public and private universities, moreover, to study in correlation between the achievement of sports organization management, administrative procedure for sports of universities with researcher arranging questionnaires sending to universities in Bangkok. Data analysis had been processed in form of frequency, means and standard deviation. The t-test was applied to determine the significant differences at .05 and analysis coefficient correlation with Pearson Product Moment and Spearman Rank. The result were as follows 1. The resources of sports organization administration of universities in Bangkok was in fair level. In part of sports administrative procedure and output of sports arrangement were in good level. 2. In comparison of opinion in resources for administration among the sport officers in public and private universities, it was found that opinion of two groups were not significantly different at .05 level. 3. In comparison of administrative procedure between sport officer of private and pulic universities, it was found that their opinion, between two groups, was not significantly different at .05 level. 4. In comparison of the sports achievement arrangement among students in public and private universities, it was found that every part were significantly different at .05 level. 5. The achievement of sports organization management had related to resources, administrative procedure and sports achievement arrangement in positive correlations statistically significant at .05 level. 6. The sports achievement arrangement concerning the fundamental sports, sports for health and elite sports hand related in positive correlations with statistically significant at .05 level. 7. Rank of sports organization related to rank of competition in University Sports Gameswere positive correlations with statistically significant at .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6274 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1173 |
ISBN: | 9741438745 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2005.1173 |
Type: | Thesis |