Title: กิจกรรมในครัวเรือนของผู้สูงอายุไทย
Other Titles: Thai elderly's household activities
Authors: สิริพร วงศ์ตรี
Advisors: มาลินี วงษ์สิทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ผู้สูงอายุ -- ไทย
ครอบครัว
Older people -- Thailand
Families
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักสองประการคือ 1) เพื่อศึกษาการทำกิจกรรมในครัวเรือนของผู้สูงอายุในเรื่องการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องสำคัญในครัวเรือน การเป็นที่ปรึกษาและการทำกิจกรรมต่างๆ ในครัวเรือน 2) เพื่อศึกษาปัจจัยประชากร สังคม เศรษฐกิจ และปัจจัยอื่นๆ ที่มีความสัมพันธ์กับการทำกิจกรรมในครัวเรือนของผู้สูงอายุไทย ส่วนแรกของการศึกษานี้เริ่มจากการศึกษาการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องสำคัญในครัวเรือน พบว่าประมาณครึ่งหนึ่งของผู้สูงอายุไทยเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องสำคัญในครัวเรือน เมื่อนำลักษณะภูมิหลังทางประชากร สังคม เศรษฐกิจ และปัจจัยอื่นๆ มาหาความสัมพันธ์ ปรากฏว่า เพศ อายุ การศึกษา การทำงาน และการเปิดรับสื่อมวลชน มีผลทำให้เกิดความแตกต่างในการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องสำคัญในครัวเรือนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาการเป็นที่ปรึกษาในครัวเรือน ซึ่งผลการศึกษาดังกล่าวพบว่า ผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในครัวเรือน ทั้งนี้ เพศ การศึกษา การทำงาน มีผลทำให้เกิดความแตกต่างในการเป็นที่ปรึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนสุดท้ายของการศึกษาเป็นการศึกษาการทำกิจกรรมประเภทต่างๆ ในครัวเรือนซึ่งพบว่ากิจกรรมในครัวเรือนส่วนใหญ่สมาชิกคนอื่นๆ เป็นผู้ทำมากกว่าผู้สูงอายุ กิจกรรมของผู้สูงอายุจะเน้นไปในด้านการทำความสะอาดบ้าน ปลูกต้นไม้ทำสวน และดูแลเด็กเล็ก เมื่อนำลักษณะภูมิหลังทางประชากร สังคม เศรษฐกิจ และปัจจัยอื่นๆ มาหาความสัมพันธ์ ปรากฏว่า เพศ อายุ สถานภาพสมรส และโครงสร้างครัวเรือน มีผลทำให้เกิดความแตกต่างในการทำกิจกรรมในครัวเรือนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract: This study has two objectives: 1) to investigate the activities of the Thai elderly about decision making, being consultant and carrying out activities in the household and; 2) to investigate the relationship between household activities of the Thai elderly and their demographic, socio-economic and other characteristics. First, the study examined decision making by the age within the household. It was found that one half of the aged made decision on important matters. Characteristics such as sex, age, educational level, work participation and media interest have an influence on the elderly's decision. As regards to the household consultations made with the Thai elderly, it was found that they were frequently consulted by others in the household. Characteristics such as sex, educational level and work participation have an influence on their advices. Finally, the study found that most of the household activities were carried out by other members, while the aged were more active in house cleaning, gardening and child care than the others. Again, sex, age, marital status and household structure have strong relationship with their activities.
Description: วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สังคมวิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62755
ISBN: 9745797987
Type: Thesis