https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62772
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุพิชชา จันทรโยธา | - |
dc.contributor.advisor | อารีรัตน์ คอนดวงแก้ว | - |
dc.contributor.author | สิริลักษณ์ ลำเจียกเทศ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746357786 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | - |
dc.description.abstract | ค่าความร้อนสะสมปฏิกิริยานิวเคลียร์ในท่ออาบรังสีสารตัวอย่างของเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยของไทย 1/1 ซึ่งเดินเครื่องที่กำลัง 1200 กิโลวัตต์ได้ถูกวัดโดยใช้แคลอรีมิเตอร์แบบถ่ายโอนความร้อน ที่มีวัสดุดูดกลืนรังสีทำจากกราไฟต์เป็นตัวตรวจวัด ได้ทดลองวัดหาค่าความร้อนสะสมในท่ออาบรังสีที่ใช้ลม G-22 ซึ่งเป็นท่ออาบรังสีภายในแกนเครื่องปฏิกรณ์ฯ และท่ออาบรังสี A-4 ซึ่งเป็นท่ออาบรังสีภายนอกแกนเครื่องปฏิกรณ์ฯ พบว่า ค่าความร้อนที่เกิดขึ้นในท่อ G-22 มีค่าสูงกว่าค่าความร้อนในท่อ A-4 ประมาณ 20 เท่า โดยค่าความร้อนในท่อ G-22 มีค่าอยู่ในช่วง 170-180 มิลลิวัตต์ต่อกรัม มีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ ± 3 มิลลิวัตต์ต่อกรัม ขณะที่ท่อ A-4 มีค่าอยู่ในช่วง 5-18 มิลลิวัตต์ต่อกรัม มีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 4 มิลลิวัตต์ต่อกรัม จากค่าความร้อนสะสมที่ได้สามารถแปลงเป็นค่าอัตราปริมาณรังสีดูดกลืนได้ เป็น 616,860 – 648,445 Gy/hr สำหรับท่อ G-22 และ 18,107-60,805 Gy/hr สำหรับท่อ A-4 | - |
dc.description.abstractalternative | Energy deposition rates of nuclear reaction in irradiated tubes in Thai research reactor 1/1 have been measured at 1200 kW thermal power using flow calorimeter. The calorimeter has graphite sample as detector for finding out heat in irradiated tubes. The heat deposition rate measurements have been done in two irradiated tubes; pneumatic system tube G-22 and accessory tube A-4. The results of heat deposition rates of G-22 are 170-180(±3) mW/g and can be converted to the absorbed dose rate of 616,860-648,445 Gy/hr. For A-4 tube, the results are 5-18 (±4) mW/g or 18,107-60,805 Gy/hr which 20 times less than the heating values of G-22 | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณู | - |
dc.subject | การวิเคราะห์เชิงก่อกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์ | - |
dc.subject | การวัดอุณหภูมิ | - |
dc.subject | เครื่องวัดความร้อน | - |
dc.subject | Nuclear reactors | - |
dc.subject | Nuclear activation analysis | - |
dc.subject | Temperature measurements | - |
dc.subject | Calorimeters | - |
dc.title | การวัดปริมาณรังสีดูดกลืนในท่ออาบรังสี ของเครื่องปฎิกรณ์ปรมาณูวิจัยของไทย 1/1 | - |
dc.title.alternative | Absorbed dose measurement in the irradiation tubes of the Thai Research Reactor 1/1 | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |