DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิเศษ เสตเสถียร-
dc.contributor.advisor: สุทธิชัย จิตรวาณิช-
dc.contributor.author: สุเทพ ลีรพงษ์กุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533-
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่อง “องค์กรในการกำกับดูแลและควบคุมธุรกิจหลักทรัพย์” มีจุดประสงค์หลักคือ เพื่อชี้ให้เห็นการกำกับดูแลและควบคุมเกี่ยวกับธุรกิจหลักทรัพย์ในปัจจุบันยังขาดเอกภาพอยู่พอสมควร โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้อยู่หลายหน่วยงาน เช่น กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ ดังนั้น ถ้าหากมีหน่วยงานที่จะรับผิดชอบโดยตรงขึ้นมากำกับดูแลและควบคุมโดยเฉพาะ ก็อาจจะทำให้การกำกับดูแลในเรื่องนี้มีเอกภาพมากขึ้น ในปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทำหน้าที่ 2 ประการอยู่ในองค์กรเดียวกัน คือทั้งบริหารกิจการและกำกับดูแล ซึ่งบางครั้งก็อาจจะขัดแย้งกันเองในลักษณะของหน้าที่และบางครั้งก็ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่น จึงเสนอแนวความคิดที่จะแยกอำนาจหน้าที่ทั้งสองประการนี้ออกจากกัน และให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทำหน้าที่แต่เพียงบริหารกิจการเท่านั้น ส่วนการกำกับดูแลและควบคุมให้เป็นหน้าที่ขององค์กร ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อการกำกับดูแลและควบคุมธุรกิจหลักทรัพย์โดยเฉพาะ องค์กรดังกล่าวจะทำหน้าที่ในการกำกับดูแลและควบคุมธุรกิจหลักทรัพย์ทั้งระบบของตลาดทุนคือในตลาดแรก (primary market) และในตลาดรองหรือตลาดหลักทรัพย์ (secondary market) รวมทั้งตลาดนอกระบบ (over-the-counter market) และให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมในหลักกฎหมายให้สอดคล้องกัน เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการควบคุม หรือในส่วนที่ยังขาดการควบคุม (เช่น การควบคุมการชักชวนให้ทำหนังสือมอบฉันทะ) และให้มีขอบเขตอำนาจหน้าที่ในการควบคุมธุรกิจหลักทรัพย์อื่นๆ เช่น บริษัทที่ปรึกษาการลงทุน ฯลฯ สำหรับการศึกษาในเรื่องนี้ได้ศึกษาไปถึงระบบและวิธีการควบคุมในต่างประเทศและในประเทศไทย เฉพาะในส่วนที่เป็นปัญหาอยู่ ซึ่งรวมทั้งระเบียบข้อบังคับและวิธีการในทางปฏิบัติขององค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลและควบคุมตลาดทุนท้ายที่สุดได้นำเสนอแนวความคิดในการจัดตั้งรูปแบบขององค์กรในการกำกับดูแลและควบคุมธุรกิจหลักทรัพย์ขึ้นใหม่ โดยกล่าวถึงโครงสร้างองค์กรผู้บริหาร และสถานภาพ ตลอดจนอำนาจในการกำกับดูแลแลควบคุม รวมทั้งออกระเบียบข้อบังคับในตลาดทุนทั้งระบบ-
dc.description.abstractalternative: This study to “The Organization Concerning to Supervise and Control Securities Business” is , with a main objective, to indicate the lack of unity in the local current supervision and control over securities business as there are various institutions in charge thereof namely, the Ministry of Finance, the Bank of Thailand, the Security Exchange of Thailand and the Ministry of Commerce. Hence, to establish a special one to particularly take charge and responsibility would result in a harmoniously united operation. At present the Security Exchange of Thailand performs two functions itself which are administration and supervision and at times conflicts between them possibly arise as well as double performance with another institution occasionally can also take place. It is, therefore, to suggest an idea to separate each function from the other leaving the security Exchange of Thailand to perform only the function of administration and giving the organization specially established the other of supervision and control particularly. This special organization will handle the supervision and control over the whole system of capital market which comprises of primary market and secondary market including over-the-counter trading. Relevant laws are to be amended accordingly for efficient control so as to cover the parts yet to be under enforcement (such as proxy solicitation) as well as to govern other business related to investment e.g. investment advisors. This study has touched the system and procedure of control currently existing abroad and in Thailand, only where there appears to be a possible rise of significant problems, including rules and regulations and practices of the organizations concerned in respect of supervision and control of the capital market. Presented in conclusion is a concept of establishing a new organization to supervise and control the security exchange with brief details of its structure, status and authority in performing its functions and in issuing rules and regulations for the capital market.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: หลักทรัพย์-
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ-
dc.subject: บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ-
dc.subject: Securities-
dc.subject: Stock-exchanges -- Law and legislation-
dc.subject: Finance and securities companies -- Law and legislation-
dc.title: องค์กรในการกำกับดูแลและควบคุมธุรกิจหลักทรัพย์-
dc.title.alternative: Organization concerning to supervise and control securities business-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-