Title: การเปรียบเทียบแมงกานีสกรีนแซนด์ต่างชนิดในการกำจัดเหล็ก และแมงกานีสในน้ำธรรมชาติ
Other Titles: Comparison the removal of iron and manganese in naturak water by various types of manganese greensand
Authors: สุกัญญา ประมวล
Advisors: มั่นสิน ตัณฑุลเวศม์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: น้ำ -- การทำให้บริสุทธิ์ -- การกำจัดแมงกานีส
น้ำ -- การทำให้บริสุทธิ์ -- การกำจัดเหล็ก
แมงกานีส
Water -- Purification -- Manganese removal
Water -- Purification -- Iron removal
Manganese
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้ทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการกำจัดเหล็กและ/หรือแมงกานีสในน้ำของแมงกานีสกรีนแซนด์ 3 ชนิด คือ แมงกานีสกรีนแซนด์ ชนิด ก.(ซึ่งเป็นแมงกานีสกรีนแซนด์ประเภททั่วไปที่ทำจากกลูโคนิติกรีนแซนด์และใช้โปตัสเซียมเปอร์แมงกาเนตในการรีเจนเนอเรชัน) และแมงกานีสกรีนแซนด์ชนิด ข.และ ค. (ซึ่งเป็นแมงกานีสกรีนแซนด์ที่ทำจากทรายเคลือบด้วยแมงกานิสไดออกไซด์ และต้องใช้คลอรีนเพื่อกระตุ้นชั้นของแมงกานิสกรีนแซนด์ให้มีประสิทธิภาพในการกำจัดเหล็กและแมงกานิส) โดยทำการศึกษาที่อัตราการกรอง 10 และ 20 ลบ.ม./ตร.ม.-ชม. เมื่อใช้กระบวนการรีเจนเนอเรชันแบบทีละเท และที่อัตราการกรอง 10 ลบ.ม./ตร.ม.-ชม. เมื่อใช้กระบวนการรีเจนเจอเรชันแบบต่อเนื่อง จากผลการศึกษาวิจัยพบว่า ในกระบวนการรีเจนเนอเรชันแบบทีละเท เมื่อไม่ได้ทำการกระตุ้นแมงกานีสกรีนแซนด์ด้วยการเติมคลอรีนในน้ำดิบ แมงกานีสกรีนแซนด์ชนิด ข. และ ค. จะมีประสิทธิภาพในการกำจัดเหล็กได้ 1.976 กรัม และ 3.076 กรัม/ลิตรของแมงกานีสกรีนแซนด์ ตามลำดับที่อัตราการกรอง 10 ลบ.ม./ตร.ม.-ชม. แต่ไม่สามารถกำจัดแมงกานีสในน้ำได้ ส่วนแมงกานีสกรีนแซนด์ชนิด ก. ซึ่งเป็นแมงกานีสกรีนแซนด์ประเภททั่วไปสามารถกำจัดเหล็กและแมงกานิสได้อย่างมีประสิทธิภาพที่อัตราการกรอง 5 ลบ./ตร.ม.-ชม. ในน้ำที่มีพีเอช 6.2 นอกจากนั้นยังพบว่า อัตราการกรอง 10 และ 20 ลบ.ม./ตร.ม.-ชม. ไม่เหมาะสมสำหรับแมงกานีสกรีนแซนด์ทั้ง 3 ชนิด ที่จะใช้ในการกำจัดเหล็กและแมงกานีสซึ่งละลายอยู่ร่วมกันในน้ำในปริมาณ 4 และ 2 มก./ล. ตามลำดับ สำหรับกระบวนการรีเจนเนอเรชันแบบต่อเนื่อง พบว่าแมงกานีสกรีนแซนด์ทั้ง 3 ชนิด สามารถกำจัดเหล็กและแมงกานีสได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่เกิดการสูญเสียเฮดสูงมาก จึงไม่เหมาะสมในการใช้งาน เนื่องจากเป็นการไม่ประหยัดในเชิงเศรษฐศาสตร์
Other Abstract: In this research, three types of manganese greensand were used for removal of iron and/or manganese from water and their efficiencies were compared. Manganese greensand type A is a conventional greensand and is made from glauconitic greensand. It is regenerated by using potassium permanganate. Manganese greensand type B and C are made from graded silica sand coated with manganese dioxide. The [regeneration] of this type of greensand is normally performed by chlorine activation. The experiments were performed at filtration rate of 10 and 20 m³/m²-hr with batch regeneration and 10 m³/m²-hr with continuous regeneration. From the results, it was found that, with chlorine activating, manganese greensand type B and C had an iron removal efficiency of 1.976 [Fe] and 3.076 g Fe/[Littre] of manga[n]ese greensand respectively at filtration rate of 10 m³/m²-hr but could not remove manganese at all. Manganese greensand type A could remove iron efficiently at filtration rate of 5 m³/m²-hr in water having a pH of 6.2. Moreover, filtration rate of 10 and 20 m³/m²-hr. were not suitable for all three types of manganese greensand in iron and manganese removal with an average influent concentration of 4 and 2 mg/L, respectively. For continuous regeneration process, all three types of manganese greensand could effectively remove both iron and manganese but having excessive headloss. Therefore, the economic feasibility was not justified.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62808
ISBN: 9745793647
Type: Thesis