DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิจิตร เส็งหะพันธุ์-
dc.contributor.author: สุชาติ แซ่เฮง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745692948-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาวิธีการหาปริมาณน้ำมันในเมล็ดข้าวโพดในสภาพสมบูรณ์โดยวิธีนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ และเปรียบเทียบผลการหากับผลที่ได้จากวิธีสกัดด้วยปิโตรเลียมอีเทอร์ในซอกซ์เลต เมล็ดข้าวโพดที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นข้าวโพดลูกผสมน้ำมันสูง จำนวน 116 สายพันธุ์ และข้าวโพดไร่พันธุ์สุวรรณ 1 สุวรรณ 2 สุวรรณ 3 พันธุ์ละ 3 เมล็ด เพื่อหาปริมาณน้ำมันได้วัดขนาดสัญญาณนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ จากเมล็ดข้าวโพดเหล่านี้ด้วยเทคนิคคอนทินูอัสเวฟที่ความถี่เรโซแนนซ์ 10.3 MHz อุณหภูมิห้อง ผลการวิจัยพบว่าการหาปริมาณน้ำมันโดยวิธีนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์กับวิธีสกัดด้วยปิโตเลียม อีเทอร์ ในซอกซ์เลต ส่วนใหญ่สอดคล้องกัน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างเปอร์เซ็นต์น้ำมันที่ได้จากวิธีทั้งสองซึ่งหาจากสมการสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเปียร์สันในรูปคะแนนดิบ เป็น + 0.869 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันช่วงประมาณ 4.5 – 8.0 % มีค่าใกล้เคียงกันดีมาก แต่เปอร์เซ็นต์น้ำมันในช่วง 2.0 – 4.0 % และ 9.0 – 13.0 % ค่าที่ได้จากวิธีทั้งสองยังต่างกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะเปอร์เซ็นต์น้ำมันในช่วง 2.0 – 4.0 %-
dc.description.abstractalternative: This research was to study how to determine the oil content in the intact corn seeds by means of nuclear magnetic resonance and compare the results of determination with the results determined by extraction with petroleum ether in soxhlet. Continuous wave nuclear magnetic resonance techniques were applied to measure the magnitude of absorption signals from 116 lines of hybrid high oil corn (Zea mays L.) and the Suwan 1, Suwan 2, Suwan 3, three seeds each; at resonance frequency 10.3 MHz and room temperature. It was found that most of the results from the two methods were corresponded. The correlation coefficient between oil content (in percent) from two methods calculated by Pearson product-moment correlation coefficient was + 0.869. The correspondence of oil content values about 4.5 – 8.0% was excellent while most of the values about 2.0 – 4.0% and 9.0 – 13.0 % showed some differences, especially 2.0 – 4.0 %-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: นิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์-
dc.subject: น้ำมันข้าวโพด-
dc.subject: Nuclear magnetic resonance-
dc.subject: Corn oil-
dc.title: การหาปริมาณน้ำมันในเมล็ดข้าวโพด โดยวิธีนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนช์-
dc.title.alternative: Determination of oil content in corn seeds by means of nuclear magnetic resonance-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: ฟิสิกส์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-