https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62845
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มั่นสิน ตัณฑุลเวศม์ | - |
dc.contributor.author | สุชาติ สถิตมั่นในธรรม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2526 | - |
dc.identifier.isbn | 9745628158 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยในห้องปฏิบัติการ ซึ่งเป็นการวัดประจุของสารละลายสารส้ม, สารละลายของสารประกอบเหล็ก, สารละลายโพลิเมอร์ และน้ำสังเคราะห์ต่างๆ ที่มีพีเอชและความเข้มข้นต่างๆ โดยวิธีไตเตรตด้วยสารมาตรฐานประจุบวกดีดีพีเอ็ม และสารมาตรฐานประจุลบพีวีเอสเอเค และใช้ทีบีเป็นดัชนี พบว่า เทคนิคการไตเตรตคลอลอยด์นี้ สามารถใช้วัดประจุของสารละลายสารสัม, สารละลายโพลิเมอร์ประจุบวก และน้ำสังเคราะห์ได้ และสามารถใช้เปรียบเทียบความสามารถในการเชื่อมต่อของโพลิเมอร์ประจุลบได้ เนื่องจากการที่เทคนิคนี้สามารถวัดประจุบวกของโพลิเมอร์ประจุบวกได้อย่างแม่นยำ จึงน่าจะเป็นวิธีที่ใช้เลือกชนิดของโพลิเมอร์ประจุบวก ที่มีประจุบวกระดับต่างๆ ตามต้องการได้ แต่ไม่สามารถวัดประจุของสารละลายของสารประกอบเหล็ก เพราะสีของสารประกอบเหล็กเป็นอุปสรรคต่อการดูจุดสิ้นสุดของปฎิกริยา การใช้เทคนิคดังกล่าวตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงประจุของอนุภาคคอลลอยด์ที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำจาร์เทสต์ของน้ำลังเคราะห์ที่เตรียมจากคาโอลิน และน้ำดิบจากโรงกรองน้ำสามเสน ได้ข้อมูลที่แสดงว่า การใช้เทคนิคนี้วัดประจุในน้ำหลังการกวนผสมและประจุในน้ำใส มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นวิธีติดตามและความคุมขบวนการโคแอกกูโลชันที่ดี นอกจากนี้ ข้อมูลที่ได้จากการวิจัย ยังแสดงแนวโน้มให้เห็นว่าเทคนิคการไตเตรตคอลลอยด์นี้ อาจจะเป็นวิธีใหม่สำหรับใช้ศึกษาและอธิบายปรากฏการณ์ และกลไกต่างๆ ของการโคแอกกูเลชัน ซึ่งจนปัจจุบันนี้ยังไม่เป็นที่เข้าใจกันดีนัก | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research is an experimental study to measure an electrical charge of alum solution, iron compound solution, polymer solution, and other synthetic water at various pH values and concentrations by colloid titration method with standard positively charged solution DDPM and standard negatively charged solution PVSAK using TB as indicator. It was found that the Colloid Titration Technique could measure the charge of alum solution, cationic polymer solution and synthetic water. It can also compare the bridging ability of anionic polymer. As this technique can measure precisely the positive charge of the cationic polymer, it should be a preferred method for the selection of cationic polymer types i.e. with any desired electrical charge. However this method can not measure the charge of iron compound solution because the color of the iron compound interfere with the end point of the reaction. When using this technique to investigate the change of colloid charge occurred during Jar Test of synthetic water prepared from kaolin and raw water from SAMSAEN WATER TREATMENT PLANT, it was found that electrical charges of the suspension after mixing and the settled water after sedimentation, might be feasible parameters for control and monitoring the coagulation process. Furthermore, the result also showed the potential in using Colloid Titration Technique to study and explain phenomena and mechanism of coagulation process which is not very well understood until now. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | คอลลอยด์ | - |
dc.subject | การรวมตะกอน | - |
dc.subject | Colloids | - |
dc.subject | Coagulation | - |
dc.subject | Volumetric analysis | - |
dc.title | เทคนิคการไตเตรตคอลลอยด์ ในการควบคุมขบวนการโคแอกกูลเลชัน | en_US |
dc.title.alternative | Colloid titration technique for water coagulation control | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสำรวจ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |