https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62853
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวลัย กลั่นความดี | - |
dc.contributor.author | สุชิน อรุณสวัสดิ์วงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745692573 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการออกแบบตัวควบคุมเชิงเส้นแบบกระจายสำหรับการควบคุมระบบขนาดใหญ่ที่มีระบบย่อยสองระบบเชื่อมโยงกันโดยใช้ทฤษฎีการตัดสินใจ ระบบย่อยแต่ละระบบมีการวัด, ผู้ตัดสินใจ และดัชนีสมรรถนะที่ใช้ในการตัดสินใจ เป็นของตัวเอง เพื่อความเหมาะสม ในการปฏิบัติจริงตัวควบคุมถูกจำกัดให้ใช้การป้อนกลับเฉพาะท้องที่ ปัญหาดังกล่าวสามารถพิจารณาเป็นทฤษฎีการเลี่ยงเชิงอนุพันธ์ที่มีโครงสร้างสารนิเทศแบบไม่ซ้ำซ้อน กลยุทธของStackelberg ที่ใช้การป้อนกลับสัญญาณออกแบบคงที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อนำมาใช้ออกแบบตัวควบคุม เงื่อนไขจำเป็นของคำตอบได้ถูกคิดขึ้นและนำเสนอพร้อมกับขั้นตอนวิธีที่ใช้คำนวณคำตอบเชิงตัวเลขของปัญหาดังกล่าวการประยุกต์แนวความคิดที่เสนอในการออกแบบระบบควบคุมความถี่เนื่องจากโหลดของระบบไฟฟ้ากำลังสองเขตได้ทำขึ้นเป็นกรณีศึกษาโดยการจำลองเชิงเลขผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจ และแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของการใช้ทฤษฎีดังกล่าวในการควบคุมระบบขนาดใหญ่ กล่าวคือ ตัวควบคุมที่ออกแบบด้วยทฤษฎีที่นำเสนอสามารถปรับปรุงผลตอบชั่วครู่ของระบบให้ดีขึ้นกว่าตัวควบคุมแบบที่นิยมใช้กันโดยที่โครงสร้างของตัวควบคุมดังกล่าวเรียบง่ายเหมาะสมในการปฏิบัติจริง ทั้งยังให้สมรรถนะของระบบโดยทั่วไปดีกว่าตัวควบคุมแบบกระจายที่ได้ทำการเปรียบเทียบด้วยกัน | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this thesis a sequential theoretic decision approach to decentralized control of an interconnection between two subsystems is investigated. Each subsystem associated with a decision maker and an individual performance index has its own measurements. For the sake of more realistic situation, each controller is constrained to employ only local output feedback. It can be considered as a differential game problem with non-nested information structure. Hence, Stackelberg strategies using constant output feedback for a linear system with quadratic performance indices are developed. The necessary conditions for the solution are analytically derived and the new computational algorithms are also given. To illustrate the feasibility of the application using the proposed concept, digital simulation studies on regulator design of 2-Area load-frequency control are performed in comparison with previously proposed schemes. The results have shown that the new decentralized control scheme, in addition to employing suitable controller structure for implementation, provides significant improvement in the system transients upon the conventional one. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ระบบไฟฟ้ากำลัง -- การควบคุม | - |
dc.subject | ระบบไฟฟ้ากำลัง -- การจ่ายโหลด | - |
dc.subject | Electric power systems -- Control | - |
dc.subject | Electric power systems -- Load dispatching | - |
dc.title | การควบคุมความถี่เนื่องจากโหลดแบบกระจายในระบบไฟฟ้ากำลัง 2 เขตด้วยการป้อนกลับสัญญาณออก | en_US |
dc.title.alternative | Decentralized load-frequency control of 2-area power systems via output feedback | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |