DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย สุคนธสิงห์-
dc.contributor.advisor: วีรวรรณ พูลพิพัฒน์-
dc.contributor.author: สุชีลา เลาหศิริ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2530-
dc.identifier.isbn: 9745684635-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เพื่อศึกษาต้นทุน รายได้ และปัญหาต่าง ๆ ที่เป็นอุปสรรในการปลูกโกโก้เป็นพืชแซมในสวนมะพร้าวในประเทศไทย ในการศึกษาข้อมูลได้สุ่มตัวอย่างจากเกษตรกรจำนวน 100 รายโดยใช้แบบสอบถาม และได้ทำการแบ่งเกษตรกรออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 50 ราย คือกลุ่มที่ให้การปฏิบัติดูแลรักษาต้นโกโก้ และกลุ่มที่ไม่ให้การปฎิบัติดูแลรักษาต้นโกโก้และ/หรือให้การดูแลน้อย ผลจากการศึกษาปรากฏว่า 1. เกษตรกรกลุ่มที่ให้การปฏิบัติดูแลรักษาต้นโกโก้ ตลอดระยะเวลา 4 ปี มีต้นทุนการปลูกโกโก้เป็นพืชแซมในสวนมะพร้าว 3,861.87 บาท/ไร่ รายได้จากการขายผลผลิตในรูปของเมล็ดสดเพียงอย่างเดียว 9,059.00 บาทไร่ และได้รับกำไรจากการขายผลผลิตในรูปของเมล็ดสด 5,197.13 บาท/ไร่ ต้นทุนการผลิตเมล็ดโกโก้แห้งรวม 4 ปี เท่ากับ 4,019.86 บาท/ไร่ รายได้จากการขายผลผลิตในรูปของเมล็ดโกโก้แห้งเพียงอย่างเดียว 11,957.56 บาท/ไร่ มีกำไร่จากการขายผลผลิตในรูปของเมล็ดโกโก้แห้งเท่ากับ 7,937.69 บาท/ไร่ และระยะเวลาคืนทุนเมื่อขายผลผลิตในรูปของเมล็ดสดและเมล็ดโกโก้แห้งเท่ากับ 3.05 ปี และ 2.61 ปี ตามลำดับ 2. เกษตรกรกลุ่มที่ไม่ให้การปฏิบัติดูแลรักษาต้นโกโก้ และ/หรือให้การดูแลน้อยตลอดระยะเวลา 4 ปี มีต้นทุนการปลูกโกโก้เป็นพืชแซมในสวนมะพร้าว 3,150.79 บาท/ไร่ รายได้จากการขายผลผลิตในรูปของเมล็ดสดเพียงอย่างเดียว 2,929.56 บาท/ไร่ ขาดทุนจากการขายผลผลิตในรูปของเมล็ดสดเพียงอย่างเดียว 221.23 บาท/ไร่ มีต้นทุนการผลิตเมล็ดโกโก้แห้ง 3,436.31 บาท/ไร่ รายได้จากการขายผลผลิตในรูปของเมล็ดโกโก้แห้งเพียงอย่างเดียว 3,417.75 บาท/ไร่ ขาดทุนจากการขายผลผลิตในรูปของเมล็ดโกโก้แห้งเพียงอย่างเดียว 18.56 บาท/ไร่ ระยะเวลาคืนทุนจากการขายผลผลิตในรูปของเมล็ดโกโก้แห้งเกินกว่า 4 ปี เมื่อเปรียบเทียบต้นทุน รายได้ และระยะเวลาคืนทุนของเกษตรกรทั้งสองกลุ่ม ซึ่งทำการปฏิบัติดูแลรักษาต้นโกโก้ต่างกัน กลุ่มที่ให้การปฏิบัติดูแลรักษาต้นโกโก้ดีจะสามารถคืนทุนได้ในเวลาประมาณ 3 ปี ซึ่งใช้ระยะเวลาคืนทุนสั้นกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ทำการปฏิบัติดูแลรักษาและ/หรือให้การดูแลต้นโกโก้น้อย ซึ่งใช้ระยะเวลาคืนทุนนานกว่า 4 ปี-
dc.description.abstractalternative: The main objective of this thesis is to study on cost-revenue and problem of cacao as coconut intercropping in Thailand. There were 100 questionaires used for this study by sampling from farmers. Cacao farmers are divided into two groups, each group will 50 farmers. The first group are farmers who take good care of cacao trees. The second group are farmers who do not take good care of take little care of cacao trees. The result of this study has indicated that :- 1. The first group : For all 4 years, the average cost of growing cacao as coconut intercropping is 3,861.87 baht/rai, revenue from selling cacao beans is 9,059.00 baht/rai and profit from selling cacao beans is 5,197.13 baht/rai. Cost of dried cocoa beans is 4,019.86 baht/rai, revenue from selling dried cocoa beans is 11,597.55 baht/rai and profit from selling dried cacao beans is 7,937.69 baht/rai. Payback periods of cacao beans and dried cacao beans are 3.05 years and 2.61 years respectively. 2. The second group : For all 4 years, the average cost of growing cacao as coconut intercropping is 3,150.79 baht/rai, revenue from selling cacao beans is 2,929.56 baht/rai and loss from selling cacao beans is 221.23 baht/rai. Cost of dried cacao beans is 3,436.31 baht/rai, revenue from dried cacao beans is 3,417.75 baht/rai and loss from selling dried cacao beans is 18.56 baht/rai. Payback period of cacao beans and dried cacao beans are over 4 years. Comparison of cost, revenue and payback period of these two groups of study indicated that the farmers taking good care of cacao trees got more profit than the others. Furthermore, his payback period is shorter than the others’.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: โกโก้ -- ไทย-
dc.subject: ต้นทุน-
dc.subject: การวิเคราะห์และประเมินโครงการ-
dc.subject: อัตราผลตอบแทน -- ไทย-
dc.title: ต้นทุนและรายได้จากการปลูกโกโก้เป็นพืชแซมในสวนมะพร้าว-
dc.title.alternative: Cost and revenue of cacao planting as coconut intercropping-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การบัญชี-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-