Title: การวิเคราะห์ "ข่าวท้องถิ่น" ของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดราชบุรี
Other Titles: Analysis of local news broadcasting at radio Thailand, Ratchaburi provincial station
Authors: สุดฤทัย เลิศเกษม
Advisors: ปนัดดา ธนสถิตย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ข่าวสาร
การสื่อข่าวและการเขียนข่าว
การสื่อข่าวและการเขียนข่าว -- ไทย -- ราชบุรี
Reporters and reporting -- Thailand -- Ratchaburi
Broadcast journalism -- Thailand -- Ratchaburi
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายศึกษาวิเคราะห์ข่าวท้องถิ่นของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสื่อมวลชนของรัฐ ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อประชาชนในภูมิภาค โดยมีระยะเวลาในการศึกษาวิเคราะห์ จากเนื้อข่าวทั้งหมด ในรอบ 1 ปี คือระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2533 ถึง 30 กันยายน 2534 พร้อมทั้งสัมภาษณ์แบบเจาะลึกและบันทึกเทปจากผู้ให้ข้อมูลหลัก ผลการศึกษา ในลักษณะของการผลิตข่าวนั้น แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนก่อนการผลิต ขั้นตอนการผลิต และขั้นตอนหลังการผลิต ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวเป็นเสมือนผู้ปิดเปิดประตูสาร (Gatekeeper) ทำหน้าที่กลั่นกรองและกำหนด (Set) ประเด็นปัญหาต่างๆ เพื่อเสนอสู่ผู้รับสารซึ่งพ้องกับหลักคุณค่าของข่าว (New Value) จากแนวคิดของ Allan Bell กับ Galtung และ Ruge โดยใช้เกณฑ์ในการตัดสินใจในการผลิตข่าวนั้นจากวิจารญาณของตัวเอง (Strip) โดยอิงหลักการขององค์กร (Frame) ได้แก่ นโยบายในการเผยแพร่ข่าวสารทางราชการของกรมประชาสัมพันธ์ และกรอบจากตัวบุคคล คือ นโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัด ในการเผยแพร่เรื่องราวต่างๆ อันเกี่ยวข้องกับจังหวัดราชบุรี นอกจากนี้เนื้อหาของข่าวท้องถิ่น ยังผ่านการอธิบายความและกำหนดความหมายมาจากตัวผู้สื่อข่าว ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดของสังคมวิทยาเชิงอธิบายความ (Interpretive Sociologies) ข่าวท้องถิ่นของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ราชบุรี ได้ทำหน้าที่ในฐานะสื่อมวลชลท้องถิ่นของจังหวัดที่มีบทบาทในการพัฒนาประเทศตามแนวนโยบายการจัดตั้งสถานีใน 4 ประการ ได้แก่ หน้าที่ในการให้ข่าวสาร (Information or Watchman Function) หน้าที่ชี้แจงนโยบาย (Policy Function) หน้าที่ให้การศึกษา (Teaching Function) และหน้าที่เปลี่ยนแปลงทัศนะ (Transformation Function) ในบางประเด็นได้เป็นอย่างดี จาการศึกษาตามหน้าที่ดังกล่าวเช่น พบว่าในแง่มุมการเสนอข่าวสารของทางราชการ สามารถกระทำได้ในระดับผิว ในขณะเดียวกันการสะท้อนปัญหา เพื่อการแก้ไขโดยผ่านทางผู้สื่อข่าวของสถานี ก็พบว่าสามารถกระทำได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน
Other Abstract: The objective of this research was to analyze local news broadcasted on Radio Thailand, Ratchaburi provincial station, a governmental radio station serving local people. Data of this field research came from content analysis of local news from October 1, 1990 to September 30, 1991, and from depth interviews with key informants who provided details about the local news. Data showed that news production consisted of three phrases: pre-production, production and post production. All of these phrases were under the control of reporters who acted as gatekeepers in screening the news and setting agendas for the audience. Their criteria in selecting the news, which followed the policies of the Public Relation Department and the Governor of Ratchaburi, corresponded with the news value notions as proposed by Allan Bell, and Galtung and Ruge. Besides, in line with the interpretive sociological notion, the content of the local news was the result of the reporters’ depiction and interpretation of the actual events. In addition to serving the local people, the station, as a local media, did complement the development of the country through the following four functions: information or watchman function, policy function, teaching function and transformation function. Finally, data also indicated that the ability of Radio Thailand to communicate government message and to act as a feedback channel was rather limited.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62864
ISBN: 9745814091
Type: Thesis