https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62878
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประนอม โอทกานนท์ | - |
dc.contributor.author | สุดารัตน์ สุธราพันธ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745681717 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาและคัดเลือกตัวแปรที่สามารถอธิบายความแตกต่างระหว่างกลุ่มประชาชนที่เข้าร่วมและไม่เข้าร่วมโครงการบัตรสุขภาพ จังหวัดแพร่ โดยศึกษาลำดับความสำคัญของตัวแปรและสร้างสมการที่สามารถจำแนกกลุ่มประชาชนทั้งสองกลุ่ม ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ หัวหน้าครอบครัวในหมู่บ้านที่เปิดโครงการบัตรสุขภาพ จังหวัดแพร่ ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม ถึง 30 พฤศจิกายน 2529 จำนวน 260 คน จำแนกเป็นกลุ่มประชาชนที่เข้าร่วมและไม่เข้าร่วมโครงการกลุ่มละ 130 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์จำแนกประเภทด้วยวิธีวิเคราะห์แบบมีขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า มีตัวแปรที่สามารถอธิบายความแตกต่างระหว่างกลุ่มประชาชนสองกลุ่มได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 มี 9 ตัวแปร จากตัวแปรที่นำมาศึกษาทั้งสิ้น 13 ตัวแปร ซึ่งเป็นตัวแปรที่มีความสำคัญ 8 ตัวแปรตามลำดับดังนี้คือ สิทธิด้านการรักษาพยาบาล การเข้าร่วมกิจกรรมชุมชน ความรู้ความเข้าใจในโครงการฯ ขนาดของครอบครัว รายได้ พฤติกรรมการป้องกันสุขภาพ ค่านิยมสมัยใหม่ และความศรัทธาต่อเจ้าหน้าที่ โดยที่ประชาชน กลุ่มที่ไม่มีสิทธิด้านการรักษาพยาบาล มีการเข้าร่วมกิจกรรมชุมชนมาก มีความรู้ความเข้าใจในโครงการฯ อยู่ในครอบครัวขนาดใหญ่ มีรายได้สูง และเป็นผู้มีพฤติกรรมการป้องกันสุขภาพมาก เป็นประชาชนกลุ่มที่มีแนวโน้มจะเข้าร่วมโครงการบัตรสุขภาพ ส่วนประชาชนกลุ่มที่มีค่านิยมสมัยใหม่สูง และมีความศรัทธาต่อเจ้าหน้าที่สูง มีแนวโน้มจะไม่เข้าร่วมโครงการบัตรสุขภาพ ตัวแปรที่สามารถอธิบายความแตกต่างระหว่างประชาชนที่เข้าร่วมและไม่เข้าร่วมโครงการบัตรสุขภาพ ทั้ง 9 ตัวแปร สามารถนำมาสร้างสมการจำแนกกลุ่มประชาชนสองกลุ่มได้ดังนี้ D = 0.571Z₄ + 0.438Z₉ + 0.400Z₁₁ + 0.378 z₃ + 0.326Z₂ + 0.290Z₅ - 0.280Z₁₀ - 0.246Z₁₃ + 0.196Z₁₂ | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were twofold; (1) to select and rank the variables explaining the differences between the two groups of people participated and not participated in Health Card Project, Changwat Phrae, (2) to create the discriminant function including those variables. The samples of this study were composed of 130 participated and 130 not participated, head of families who lived in the village that Health Card Project implemented during 1 October to 30 November 1986. The instruments for data collection was 9 sets of interview which developed by the researcher. Discriminant analysis by Stepwise method was used for data analysis. The result of study revealed that 9 out of 13 variables were included in the discriminant function. The only 8 important variables were able to classify the groups of participated and not participated in Health Card Project. Those 8 variables ranked by their importance were health care advantage, community participating, project understanding, family size, family income, health behavior, modernization and health personnel appreciation. The variables namely health care disadvantage, community participating, project understanding, family size, family income and health behavior tend to be the variables of people participated in Health Card Project. On the other hand, the variables namely modernization and health personnel appreciation tend to be the variables of the groups of people not participated in Health Card Project. The discriminant function included the 9 discriminating variables was the following: D = 0.571Z₄ + 0.438Z₉ + 0.400Z₁₁ + 0.378 z₃ + 0.326Z₂ + 0.290Z₅ - 0.280Z₁₀ - 0.246Z₁₃ + 0.196Z₁₂ | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | โครงการบัตรสุขภาพ | - |
dc.subject | ประกันสุขภาพ -- ไทย | - |
dc.subject | บริการทางการแพทย์ -- ไทย (ภาคเหนือ) | - |
dc.subject | แพร่ -- ประชาชน | - |
dc.title | การวิเคราะห์ตัวแปรจำแนกกลุ่มประชาชนที่เข้าร่วมและไม่เข้าร่วม โครงการบัตรสุขภาพ จังหวัดแพร่ | - |
dc.title.alternative | Analysis of the variables discriminating the groups of people participated and not paticipated in health card project, Changwat Phrae | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |