DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: คัดนางค์ มณีศรี-
dc.contributor.author: ศุภดี คุวสานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741749791-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาอิทธิพลของบุคลิกภาพ การปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและอารมณ์ต่อการพยายามควบคุมอารมณ์ ผู้เข้าร่วมการวิจัย 160 คน บรรยายภาพสไลด์ที่กระตุ้นอารมณ์ให้แก่เพื่อนหรือคนแปลกหน้า จากนั้นผู้เข้าร่วมการวิจัยรายงานความพยายามควบคุมอารมณ์ของตน วิเคราะห์ข้อมูลโดยรูปแบบการวิจัยแบบ 2 (ความเป็นมิตรสูงหรือต่ำ) X2 (การปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนหรือคนแปลกหน้า) X2 (สถานการณ์อารมณ์ทางบวกหรือทางลบ) แฟคทอเรียลดีไซน์ ผลการวิจัย พบว่า 1. คนที่มีบุคลิกภาพในมิติความเป็นมิตรสูงพยายามควบคุมอารมณ์มากกว่าคนที่มีบุคลิกภาพในมิติความเป็นมิตรต่ำอย่างมีนัยสำคัญ ที่ระดับ .001 2. คนที่มีปฏิสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าพยายามควบคุมอารมณ์มากกว่าคนที่มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนอย่างมีนัยสำคัญ ที่ระดับ .001 3. คนพยายามควบคุมอารมณ์ในสถานการณ์อารมณ์ทางลบมากกว่าในสถานการณ์อารมณ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญ ที่ระดับ .001en
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to examine effects of personality, social interaction, and emotion on efforts to control emotions. Participants (N=160) described contents of emotionally evocative slides to a partner (either a friend or a stranger). Then they reported their efforts to control emotion. Analyses were conducted as a 2 (Agreebleness: high vs. low) X2 (interaction: friend vs. stranger) X2 (emotional situations: positive vs. negative) factorial design. Results are as follows: 1. High Agreeableness individuals spend greater effort to control emotions than do low Agreeableness individuals (p<.001). 2. Individuals exert more effort to control their emotions when interact with a stranger than with a friend (p<.001). 3. Individuals exert more effort to control emotions in the negative emotional situations than in the positive emotional wituations (p<.001).en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: บุคลิกภาพen
dc.subject: อารมณ์en
dc.subject: ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมen
dc.title: อิทธิพลของบุคลิกภาพ การปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และอารมณ์ต่อการพยายามควบคุมอารมณ์en
dc.title.alternative: Effects of personality, social interaction, and emotion on efforts to control motionsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยาสังคมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Kakanang.M@Chula.ac.th-