https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62883
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรวิทย์ ทัตตากร | - |
dc.contributor.advisor | บดี ธนะมั่น | - |
dc.contributor.author | สุทธาทิพย์ หวังสีศิริเพชร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745814156 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่อการปฏิบัติงานสาธารณสุขมูลฐานในด้านบริการ ด้านฝึกอบรม ด้านนิเทศ ด้านประเมินผล และด้านวิจัยของพยาบาลวิชาชีพ ฝ่ายเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลในส่วนภูมิภาค ของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมทั้งทราบปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานสาธารณสุขมูลฐาน ประชากรที่ศึกษาเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในฝ่ายเวชกรรมสังคมทุกคนจำนวน 89 แห่ง ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 435 คน โดยใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้นเอง ได้แบบสอบถามที่สามารถนำมาวิเคราะห์ได้ 369 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 84.83 ผลการวิจัยพบว่า พยาบาลวิชาชีพในฝ่ายเวชกรรมสังคมส่วนใหญ่ประเมินผลการปฏิบัติงานสาธารณสุขมูลฐานของตนเองอยู่ในระดับปานกลาง 4 ด้านคือ ด้านบริการ ด้านฝึกอบรม ด้านนิเทศ และด้านติดตามการประเมินผล ส่วนในด้านวิจัยนั้นพบว่าอยู่ในขั้นต้องปรับปรุง ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ กับการปฏิบัติงานสาธารณสุขมูลฐานของพยาบาลวิชาชีพฝ่ายเวชกรรมสังคมพบว่า 1. ด้านบริการมีความสัมพันธ์ทางบวกกับปัจจัยจูงใจ 2. ด้านฝึกอบรมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับเงินเดือน การผ่านการฝึกอบรม ปัจจัยจูงใจ 3. ด้านนิเทศมีความสัมพันธ์ทางบวกกับอายุ เงินเดือน การผ่านการฝึกอบรม ปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุน 4. ด้านติดตามผลประเมินผลมีความสัมพันธ์ทางบวกกับเงินเดือน การผ่านการฝึกอบรม ปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุน 5. ด้านวิจัยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับปัจจัยจูงใจ และพบว่าปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพในฝ่ายเวชกรรมสังคมมีปัญหา ด้านยานพาหนะ ด้านทรัพยากร ด้านผู้บังคับบัญชา ด้านความร่วมือจากฝ่ายอื่นๆ และด้านการอบรมดูงาน | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this survey is to study factors relating to primary health care performance of professional nurses in social medicine department of rural provincial hospital, Ministry of Public Health for services, training, supervision, evaluation and research, include problems of work in primary health care performance. Self-administered questionnaires were distributed to 435 persons of all professional nurses of 89th regional and general hospital. A total 369 returned questionnaires was equal to 84.83% of all by mail. It was found that Primary health care performance of professional nurses in social medicine department were at the moderate level of services, training, supervision and evaluation but research must be improved. Factors relating to primary health care performance of professional nurses in social medicine department were found that 1. Services related to motivational factors. 2. Training related to salary training motivational factors. 3. Supervision related to age salary training motivational and hygienes factors. 4. Evaluation related to salary training motivational and hygienes factors. 5. Research related to motivational factors and found that problems of professional nurses performance in social medicine department were personnel, craft, resources chief, training and co-operating. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | สาธารณสุขมูลฐาน -- ไทย | - |
dc.subject | การแพทย์กับสังคม | - |
dc.subject | พยาบาล | - |
dc.subject | Primary health care -- Thailand | - |
dc.subject | Social medicine | - |
dc.subject | Nurses | - |
dc.title | ปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่อการปฏิบัติงานสาธารณสุขมูลฐานของพยาบาลวิชาชีพฝ่ายเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลในส่วนภูมิภาค กระทรวงสาธารณสุข | - |
dc.title.alternative | Factors related to primary health caree performance of professional nurses in social medicine department of rural provincial hospital, ministry of public health | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เวชศาสตร์ชุมชน | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |