https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62910
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิทยา ยศยิ่งยวด | - |
dc.contributor.author | สุปาณี บุญญวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745697192 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | - |
dc.description.abstract | สตีวีโอไซด์เป็นสารที่สกัดได้จากใบของต้นหญ้าหวาน (Stevia rebaudiana bertoni ) มีความหวานถึง 300 เท่าของน้ำตาลซูโครส แต่ไม่ให้คุณค่าทางอาหาร จากการทดลองให้แฮมสเตอร์อายุหนึ่งเดือน จำนวน 4 กลุ่ม ๆ ละ 20 ตัว (เพศผู้ 10 ตัว และเพศเมีย 10 ตัว) กินติดต่อกันทุกวัน ในขนาด 0.0, 0.5, 1.0 และ2.5 กรัม/กิโลกรัมน้ำหนักตัว/วัน ตามลำดับ เป็นเวลานาน 9 เดือน ไม่พบความผิดปกติเกี่ยวกับการเจริญเติบโตและการเจริญพันธุ์ของสัตว์ทดลองทั้งสองเพศ แฮมสเตอร์เพศผู้มีสมรรถภาพทางการสืบพันธุ์ดี และสามารถผสมพันธุ์กับเพศเมียเป็นผลสำเร็จทุกตัว แฮมสเตอร์เพศเมียมีวงจรการเป็นสัด 4 วันปกติ อีกทั้งตั้งท้องภายหลังการผสมและคลอดลูกได้ถึง 3 ครอก ตลอดช่วงของการทดลอง ระยะตั้งท้องภายหลังการผสม จำนวนตัวอ่อนที่ฝังตัวที่ผนังมดลูกและจำนวนลูกที่คลอดในแต่ละครอกของสัตว์ทดลองทุกกลุ่มไม่แตกต่างจากสัตว์ในกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้กินสตีวีโอไซด์ ลูกแฮมสเตอร์ รุ่นที่ 1 (F1) และรุ่นที่ 2 (F2) ที่ได้รับสารสตีวีไอไซด์ติดต่อกันมาตลอด โดยได้รับทางน้ำดื่มจนถึงอายุหนึ่งเดือน และให้กินสารนี้ติดต่อกันทุกวันในระดับและระยะเวลาเดียวกับในกลุ่มพ่อแม่ มีการเจริญเติบโตและการเจริญพันธุ์เป็นปกติเช่นเดียวกับพ่อแม่ ผลการตรวจสอบเนื้อเยื่ออวัยวะสืบพันธุ์ของสัตว์ทดลองทั้งสามรุ่นไม่พบลักษณะผิดปกติใด ๆ ที่แสดงว่าเป็นผลจากสตีวีโอไซด์เลย การศึกษานี้พิสูจน์ให้เห็นว่าสารสตีวีโอไซด์ในระดับไม่เกิน 2.5 กรัม/กิโลกรัมน้ำหนักตัว/วันไม่มีผลทางการคุมกำเนิด ตลอดทั้งไม่มีผลต่อการเจริญเติบโตของแฮมสเตอร์ | - |
dc.description.abstractalternative | Stevioside, a constituent extracted from stevia leaves (Stevia rebaudiana Bertoni), is 300 times sweeter than sucrose but has no value in term of diet. Four groups of 20 one month old hamsters (10 males and 10 females) were daily force-fed with stevioside (0.0, 0.5, 1.0 and 2.5 g./Kg.BW./day, respectively) for nine months. No abnormalities were found on growth and fertility in both sexes. All males mated the females efficiently and successfully. Females showed normal four-days oestrous cycle and became pregnant after mating. Each female was able to give birth up to three litters during the period of experiment. The duration of pregnancy, the numbers of fetus as well as the numbers of young delivered each time from females in experimental groups were not significantly different from those in the control group not being feed with the substance. The F1 and F2 hamsters continuously receiving stevioside via drinking water until one month old and were daily force-fed afterward at the same doses and period of time to their parents showed normal growth and fertility. Histological examination of reproductive tissues from all three generations revealed no evidence of abnormality, what so ever, which could be the effect of stevioside consumed. This study proved that stevioside at a dose as high as 2.5 g/Kg.BW./day has neither contraceptive nor growth effect in hamsters. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | สตีวิโอไซด์ | - |
dc.subject | เนื้อเยื่อวิทยา | - |
dc.subject | หญ้าหวาน | - |
dc.subject | อวัยวะสืบพันธุ์ -- เนื้อเยื่อวิทยา | - |
dc.subject | ภาวะเจริญพันธุ์ | - |
dc.subject | การเจริญเติบโต | - |
dc.subject | แฮมสเตอร์ -- เนื้อเยื่อวิทยา | - |
dc.title | ผลของสตีวีโอไซด์ต่อการเจริญเติบโต ภาวะการเจริญพันธุ์ และการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่ออวัยวะสืบพันธุ์ในแฮมสเตอร์ | - |
dc.title.alternative | Effect of stevioside on growth, fertility and histological changes of reproductive organs in hamsters | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | สรีรวิทยา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |