Title: การพัฒนากระบวนการผลิตเม็ดเชื้อเพลิงยูเรเนียมไดออกไซด์ โมโครสเฟียร์ โดยวิธีเอกซ์เทอร์นัล เจเลชัน
Other Titles: Development of Uo2 microshere production process by external gelation method
Authors: สุพจน์ ภูชาวนา
Advisors: ชยากริต ศิริอุปถัมภ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: เชื้อเพลิงนิวเคลียร์
ยูเรเนียมไดออกไซด์
ไมโครสเฟียร์
โซล-เจล
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้ทำการทดลองผลิตเม็ดเชื้อเพลิงยูเรเนียม ไดออกไซด์โมโครสเฟียร์ โดยวิธีเอกซ์เทอร์นัลเจเลชัน วิธีนี้ให้โซลซึ่งประกอบด้วยสารละลายยูเรนิล ไนเตรท เมทอเซล เททระไฮโดรเฟอร์เฟอริล แอลกอฮอล์ และกรดไนทริกผ่านหลอดรูเล็ก เพื่อให้เกิดเป็นเจลไมโครสเฟียร์ ได้มีการศึกษาถึงขนาดของเจลไมโครสเฟียร์จากหลอดรูเล็กที่มีขนาดต่าง ๆ ที่ความเข้มข้นของโชลหนึ่ง การทำให้แห้งและการเผาที่อุณหภูมิสูง ปริมาณคาร์บอน อัตราส่วน O/U และความหนาแน่นของไมโครสเฟียร์หลังจากการเผาที่อุณหภูมิสูง และการเผาประสาน ผลการทดลองได้ความเข้มข้นของโซลเป็น 0.86 โมลของยูเรเนียมต่อลิตร ผ่านหลอดรูเล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.6 -1.0 มิลลิเมตร หยดลงในสารละลายแอมโมเนียเข้มข้น ซึ่งบรรจุอยู่ในคอลัมน์แก้วขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เซนติเมตร สูง 100 เซนติเมตร จะได้หยดโซลที่มีขนาดระหว่าง 2.1 – 3.0 มิลลิเมตร หลังจากการล้าง การทำให้แห้ง และการเผาที่อุณหภูมิสูง และสุดท้ายเผาประสานในบรรยากาศของก๊าซอาร์กอนผสม 4 เปอร์เซ็นต์ของก๊าซไฮโดรเจนที่อุณหภูมิ 1200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง ได้ไมโครสเฟียร์มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ในช่วง 0.8 – 1.1 มิลลิเมตร ปริมาณคาร์บอน เฉลี่ยลดลงจาก 1.251% ก่อนการเผาเป็น 0.164% อัตราส่วนของ O/U มีค่าระหว่าง 2.00 -2.19 และความหนาแน่นอยู่ในช่วง 73.18% ถึง 85.86% ของความหนาแน่นตามทฤษฎี
Other Abstract: Experiments on production of uranium dioxide microspheres by external gelation method were conducted. This method, gel microspheres were formed by compressing sol prepared by using uranyl nitrate solution, methocel, tetrahydrofurfuryl alcohol and nitric acid through a capillary nozzle. The studied included : Gel microsphere size distribution from various pore sizes of capillary nozzles and sol concentration, method of drying and sintering of microspheres, carbon contents, O/U ratio and density of the microsphere products after calcining and sintering. The results revealed that for the sol concentration of 0.86 mole U/litre, capillary nozzle diameter of 0.6 – 1.0 mm dropped sol into concentrated ammonium hydroxide solution in a glass column of 3 cm diameter, 100 cm high, sol drop size between 2.1 – 3.0 mm were obtained. After washing drying and finally sintering in Ar-4% H2 at 1200 c, 2 -3 hrs, the microspheres sizes obtained were 0.8 -1.1 mm in diameter, the average carbon contents of microspheres were reduced from 1.251% before sintering to 0.164% , the ration of O/U were 2.00 – 2.19 and densities were in the range of 73.18% to 85.86% of theoretical density.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62922
ISBN: 9745684414
Type: Thesis