DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว-
dc.contributor.author: สุพจน์ วงศ์วิวัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746348485-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539-
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาให้ทราบถึงความเป็นมา บทบาททางการปกครอง และบทบาททางการเมืองของกำนันผู้ใหญ่บ้านในกรุงเทพมหานคร โดยมีสมมติฐานว่า บทบาทของกำนันผู้ใหญ่บ้านได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม กล่าวคือมีบทบาททางด้านการปกครองน้อยลง แต่มีบทบาททางด้านการเมืองมากขึ้น การวิจัยในครั้งนี้ได้ใช้วิธีการวิจัยแบบสำรวจ เก็บข้อมูลจากกลุ่มประชากรคือกำนันผู้ใหญ่บ้านของกรุงเทพมหานคร จำนวน 727 คน สุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 350 คน เมื่อเดือนสิงหาคม 2539 ปรากฎว่าได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาจำนวน 260 ชุด จากผลการวิจัยพบว่า ความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองที่เกิดขึ้นอย่างรอดเร็วทำให้บทบาทของกำนันผู้ใหญ่บ้านเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเป็นอย่างมาก โดยทั่วไปแล้วกำนันผู้ใหญ่บ้านมีบทบาททางด้านการปกครองน้อยลงและมีบทบาททางด้านการเมืองมากขึ้น นอกจากนี้ กำนันผู้ใหญ่บ้านยังได้ผดุงฐานะของตนเองด้วยการประกอบการทางธุรบางประการอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เช่น การเป็นนายหน้าขายที่ดินหรือการประสานงานทางด้านธุรกิจการลงทุนในท้องถิ่น เป็นต้น เมื่อทำการวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อหาความสัมพันธ์ ระหว่างภูมิหลังกับบทบาทของกำนันผู้ใหญ่บ้านปรากฏผลว่า โดยทั่วไปแล้วบทบาททางด้านการปกครองและการเมืองของกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทั้งในชุมชนเมืองและชุมชนชนบท ต่างมีบทบาทดังกล่าวข้างต้นในลักษณะเดียวกัน อย่างไรก็ตามระดับการศึกษาและอาชีพของกำนันผู้ใหญ่บ้าน มีความสัมพันธ์กับทั้งการแสดงบทบาททางการปกครองและบทบาททางการเมืองอย่างมีนัยสำคัญ-
dc.description.abstractalternative: The aim of this research is to study the development of administration and the political roles of sub-district headmen and village headmen in Bangkok, based on the hypothesis that the roles of sub-district and village headmen have tremendously changed. Their role in administration has become less prominent while their political role has become more forceful. The studying method employed is survey research. Data was collected from the survey population, 727 sub-district and village headmen in Bangkok. Specific sampling was done on 350 headmen in August, 1996 from whom 260 questionnaires were returned. The findings are that economic and political changes have resulted in the changing of the roles of these headmen. On the whole, sub-district and village headmen have shown forceful role in administration but vice versa in politics. Besides, it is also found that sub-district and village headmen have kept up their status by pursuing some substantial businesses such as being land brokers or co-ordinators in local business investments. Based on analysis of the statistics to establish the relationship between the background and the roles of these sub-district and village, headmen in the city are no different from those of the headmen in the rural areas. However, the level of education and careers of sub-district and village headmen are seen as significanthy related to their administrative and political roles.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การปกครองท้องถิ่น -- ไทย -- กรุงเทพฯ-
dc.subject: ผู้นำทางการเมือง-
dc.subject: ไทย -- กรุงเทพฯ -- การบริหาร-
dc.subject: Local government -- Thailand -- Bangkok-
dc.subject: Political leadership-
dc.subject: Thailand -- Bangkok -- Administration-
dc.title: บทบาทของกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ในการปกครองท้องถิ่นรูปแบบกรุงเทพมหานคร-
dc.title.alternative: Roles of sub-district headmen and village headmen in Bangkok Metropolitan Administration-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การปกครอง-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-