DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัฎฐดา อารีเปี่ยม-
dc.contributor.advisor: ทิพวรรณ ศิริเฑียรทอง-
dc.contributor.author: จินนี่ เตโชนิมิต-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงวิเคราะห์แบบไปข้างหน้า เพื่อศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับการเลวลงของภาวะโภชนาการและการลดลงของน้ำหนักตัวในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด รวมถึงศึกษาความเสี่ยงของการปรับลดขนาดยาและ/หรือเลื่อนการให้ยาเคมีบำบัดในผู้ป่วยที่มีการเลวลงของภาวะโภชนาการภายหลังการให้ยาเคมีบำบัด โดยศึกษา ณ ศูนย์ให้ยาเคมีบำบัดแบบผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระหว่างเดือนมกราคมถึงตุลาคม 2560 ประเมินภาวะโภชนาการของผู้ป่วยโดยใช้แบบประเมิน Subjective Global Assessment (SGA) จากผู้ป่วย 171 ราย พบผู้ป่วยที่มีการเลวลงของภาวะโภชนาการ 22 ราย (ร้อยละ 12.9) และผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวลดลงมากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 5 จำนวน 13 ราย (ร้อยละ 7.6) ผลการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกแบบพหุคูณพบว่า การเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ต่อระบบทางเดินอาหารที่รุนแรง (OR, 8.73; 95% CI, 2.35-32.46; p=0.001) และการแพร่กระจายของโรคไปอวัยวะอื่น มีความสัมพันธ์กับการเลวลงของภาวะโภชนาการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยผู้ป่วยที่มีการแพร่กระจายของโรคไปอวัยวะอื่น (M1) หรือไม่สามารถประเมินการแพร่กระจายได้ (Mx) มีความเสี่ยงมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่พบการแพร่กระจายของโรค (M0) (OR, 5.34; 95% CI, 1.15-24.79; p=0.033 และ OR, 5.78; 95% CI, 1.10-30.37; p=0.038 ตามลำดับ) นอกจากนี้ ทั้งสองปัจจัยดังกล่าวยังเป็นปัจจัยที่สัมพันธ์กับการลดลงของน้ำหนักตัวมากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 5 ภายหลังการให้ยาเคมีบำบัดอีกด้วย การศึกษาครั้งนี้ไม่พบความสัมพันธ์ของการเลวลงของภาวะโภชนาการกับการปรับลดขนาดยาและ/หรือเลื่อนการให้ยาเคมีบำบัด อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่มีภาวะทุพโภชนาการก่อนได้รับยาเคมีบำบัดมีความเสี่ยงที่จะปรับลดขนาดยาและ/หรือเลื่อนการให้ยามากกว่าผู้ป่วยที่มีภาวะโภชนาการปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปใช้ในการคัดกรองเพื่อค้นหาผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับการติดตามและดูแลด้านโภชนาการอย่างใกล้ชิดในระหว่างการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด-
dc.description.abstractalternative: This prospective analytic study was aimed to identify the factors associated with nutritional status declining and weight loss in chemotherapy-treated cancer patients, and also to evaluate the risk of chemotherapy dose reductions and/or delays in patients with declines in nutritional status after chemotherapy treatments. This study was conducted at Outpatient Chemotherapy Center, King Chulalongkorn Memorial Hospital during January and October 2017. Patients’ nutritional status was assessed by using the Subjective Global Assessment (SGA). Among the 171 patients, we found that 22 patients (12.9%) had declined in nutritional status and 13 patients (7.6%) had lost weight more than 5% after treatments. Multiple logistic regression analysis showed that severe gastrointestinal adverse events (OR, 8.73; 95% CI, 2.35-32.46; p=0.001) and distant metastasis were associated with declines in nutritional status. Patients with M1 or Mx cancer had higher risk than those with M0 (OR, 5.34; 95% CI, 1.15-24.79; p=0.033 and OR, 5.78; 95% CI, 1.10-30.37; p=0.038 respectively). Moreover, these two factors were associated with weight loss more than 5% after treatments. There was no association of nutritional status declining and the risk of chemotherapy dose reductions and/or delays. However, we found that patients with malnutrition at baseline had higher risk than well-nourished ones significantly. Our findings can be used as screening tool to identify high-risk patients whose nutritional status should be closely monitored, and provide the suitable nutritional care during chemotherapy treatments.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.643-
dc.subject.classification: Health Professions-
dc.title: ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของภาวะโภชนาการในผู้ป่วยโรคมะเร็งซึ่งได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด-
dc.title.alternative: Factors Associated With Changes In Nutritional Status In Chemotherapy-Treated Cancer Patients-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เภสัชกรรมคลินิก-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Nutthada.A@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Tippawan.Sir@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2017.643-