DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วิมลรัตน์ ตระการพฤกษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้ได้ทำการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยารูทีเนียมรองรับบนพอลิเมอร์ โดยใช้ 2%, 5% และ 10% ไดไวนิลเบนซิน คลอโรเมทิเลเท็ดพอลิ(สไตรีน-โค-ไดไวนิลเบนซิน) ทำปฏิกิริยากับไบเดนเตทลิแกนด์ที่มีไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบ (2-อะมิโนพิริดีน และ 1, 3-ไดอะมิโนโพรเพน) หลังจากนั้น นำพอลิเมอร์ที่มีลิแกนด์ติดอยู่มาทำปฏิกิริยากับรูทีเนียมไทรคลอไรด์ ได้ตัวเร่งปฏิกิริยาสารเชิงซ้อนรูทิเนียมบนตัวรองรับพอลิเมอร์ ตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิค FTIR (Fourier transform infrared spectroscopy), XRF (X-ray fluorescence), EA (elemental analysis, การวิเคราะห์ธาตุ) และสมบัติเชิงความร้อน ด้วย TGA (thermal gravimetric analysis) และใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับไฮโดรจิเนชันของไซโคลออกทีน โดยศึกษาการเกิดปฏิกิริยาโดยแปรเปลี่ยนพารามิเตอร์ต่างๆ ที่มีผลต่อปฏิกิริยา ได้แก่ อุณหภูมิ เวลา ความดันของแก๊สไฮโดรเจนและ ปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยา พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมขึ้นสามารถเร่งปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของไซโคลออกทีนให้ผลิตภัณฑ์เป็นไซโคลออกเทนในปริมาณสูง (> 90%) นอกจากนี้ ได้ทำการทดสอบการหลุดออกของตัวเร่งปฏิกิริยา และการนำกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้งด้วยen
dc.description.abstractalternative: In this work, ruthenium catalysts supported on polymer were prepared using 2%, 5% and 10% chloromethylated poly(styrene-co-divinylbenzene). The polymer was reacted with bidentate ligand containing nitrogen (2-aminopyridine and 1,3-diaminopropane). Then, the polymer attached with ligand was reacted with ruthenium trichloride, to obtain the ruthenium catalysts on the polymer support. They were characterized with FTIR (Fourier transform infrared spectroscopy), XRF (X-ray fluorescence), EA (elemental analysis) and studied thermal property with TGA (thermal gravimetric analysis). The ruthenium catalysts were used in the hydrogenation of cyclooctene, by varying parameters affecting the reaction: temperature, time, hydrogen pressure and amount of catalyst. It was found that the synthesized catalysts can catalyze the hydrogenation of cyclooctene to obtain cyclooctane as a single product in high yield (>90%). In addition, the leaching of catalyst from the support and the recycling were also tested.en
dc.description.sponsorship: ทุนอุดหนุนการวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปีงบประมาณ 2546en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ไฮโดรจีเนชันen
dc.subject: ตัวเร่งปฏิกิริยาen
dc.subject: โพลิเมอร์--การสังเคราะห์en
dc.subject: รูทีเนียมen
dc.title: ตัวเร่งปฏิกิริยารูทีเนียมบนตัวรองรับพอลิเมอร์สำหรับไฮโดรจิเนชัน : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Polymer-supported ruthenium catalyst for hydrogenationen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: Twimonrat@hotmail.com-