https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63086
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชุติมา ไตรรัตน์วรกุล | - |
dc.contributor.advisor | พนิดา ธัญญศรีสังข์ | - |
dc.contributor.advisor | ธีรยุทธ วิไลวัลย์ | - |
dc.contributor.author | กันตพร คุณพนิชกิจ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ในการคืนแร่ธาตุในรอยผุชั้นเนื้อฟันของฟันน้ำนม การศึกษานี้เป็นการศึกษาในห้องปฏิบัติการโดยใช้ชิ้นฟันตัวอย่างจากฟันกรามน้ำนมที่มีรอยผุตามธรรมชาติชั้นเนื้อฟันจำนวน 36 ชิ้น วัดความหนาแน่นแร่ธาตุของรอยผุเริ่มต้นด้วยเครื่องถ่ายภาพรังสีคอมพิวเตอร์ระดับไมโครเมตรแล้วนำมาคำนวณความลึกรอยผุและความหนาแน่นแร่ธาตุเฉลี่ย แบ่งชิ้นฟันเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ทา Saforide® (Toyo Seiyaku Kesei, Japan) กลุ่มที่ 2 ทา Advantage ArrestTM (Elevate Oral Care, USA) และกลุ่มที่ 3 ทาน้ำปราศจากไอออน (กลุ่มควบคุม) นำไปผ่านกระบวนการสลับกรด-ด่างโดยใช้เชื้อแบคทีเรียเพื่อจำลองสภาวะในช่องปากเป็นเวลา 5 วัน จากนั้นนำมาวัดความหนาแน่นแร่ธาตุหลังการทดลองด้วยเครื่องถ่ายภาพรังสีคอมพิวเตอร์ระดับไมโครเมตร คำนวณความลึกรอยผุ ความหนาแน่นแร่ธาตุเฉลี่ยและร้อยละการเปลี่ยนแปลงความหนาแน่นแร่ธาตุหลังการทดลอง ผลการทดลองพบว่าชิ้นฟันตัวอย่างกลุ่มที่ทา Saforide® และ Advantage ArrestTM มีความลึกรอยผุหลังการทดลองลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p= 0.033 และ 0.021 ตามลำดับ) และมีความหนาแน่นแร่ธาตุเฉลี่ยหลังการทดลองเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p= 0.002 และ 0.002 ตามลำดับ) พบว่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงความหนาแน่นแร่ธาตุระหว่างกลุ่มทดลองทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกันแต่แตกต่างจากกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.001) สรุปได้ว่า Saforide® และ Advantage ArrestTM มีประสิทธิภาพในการคืนแร่ธาตุในรอยผุชั้นเนื้อฟันของฟันน้ำนมใกล้เคียงกัน | - |
dc.description.abstractalternative | The aim of this study was to compare the remineralization efficacy of two commercial silver diamine fluoride (SDF) products on dentine caries lesions in primary teeth, in vitro. Thirty-six blocks of primary molar with natural dentine caries lesions were measured to determine a mineral density (MD) at baseline using micro-computed tomography (micro-CT) and calculated for a lesion depth (LD) and a mean mineral density (meanMD). All samples were randomized into three groups: Group 1, Saforide® (Toyo Seiyaku Kesei, Japan); Group 2, Advantage ArrestTM (Elevate Oral Care, USA) and Group 3, Deionized water (control). After the samples underwent 5-days bacterial pH-cycling challenge, the MD of dentine caries lesions were re-evaluated. The LD, meanMD and the percentage of mineral density change (%MD-change) of each block were also calculated. The results showed that the LD decrease of Saforide® and Advantage ArrestTM groups were significantly lower than their baseline (p= 0.033 and 0.021, respectively) and the meanMD increase were significantly higher than their baseline (p= 0.002 and 0.002, respectively). The %MD-change of the two test groups were comparable, but significantly different from that of the control (p< 0.001). In conclusion, Saforide® and Advantage ArrestTM demonstrated similar remineralization efficacy on dentine caries lesions in primary teeth. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.792 | - |
dc.subject.classification | Dentistry | - |
dc.title | ประสิทธิภาพของซิลเวอร์ไดเอมีนฟลูออไรด์ในการคืนแร่ธาตุในรอยผุชั้นเนื้อฟัน: การวิจัยเชิงทดลองในห้องปฏิบัติการ | - |
dc.title.alternative | Efficacy Of Silver Diamine Fluoride In Remineralization On Dentine Caries Lesions: In Vitro | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | ทันตกรรมสำหรับเด็ก | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Chutima.T@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Panida.T@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Tirayut.V@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2018.792 | - |