DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เทพประสิทธิ์ กุลธวัชวิชัย-
dc.contributor.author: ปวีณ กิตติอุดมธรรม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจในผู้บรรยายกีฬาของผู้ชมที่มีผลต่อการตัดสินใจชมรายการกีฬา ประชากรในการวิจัยคือประชาชนที่เป็นผู้ติดตามชมรายการกีฬาและเป็นผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามออนไลน์ที่ทำจากโปรแกรม Google Form วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.90 เมื่อพิจารณาผลความพึงพอใจของผู้ชมที่มีต่อผู้บรรยายกีฬารายด้าน พบว่า ด้านสมรรถนะของผู้ให้บริการ (Competence)  ด้านความน่าเชื่อถือ (Credibility) และด้านการติดต่อสื่อสาร (Communication) มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ส่วนผลการทดสอบสมมุติฐานพบว่า ความพึงพอใจในตัวผู้บรรยายกีฬาของผู้ชมมีผลต่อการตัดสินใจชมรายการกีฬาในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผู้บรรยายกีฬามีความรู้ความเชี่ยวชาญในชนิดกีฬาที่ทำการบรรยาย, มีการใช้คำที่มีความหมายซ้ำได้อย่างเหมาะสม, สามารถบรรยายบรรยากาศรอบๆสนามได้อย่างเหมาะสม, ควรมีจังหวะการบรรยายที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ผู้ชมเกิดความสับสน, ควรหลีกเลี่ยงการบรรยายที่สนุกสนานหรือตื่นเต้นเกินกว่าความเป็นจริงที่เกิดขึ้น สามารถนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ชม, ไม่คาดเดาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากไม่แน่ใจ และ ในกรณีที่มีผู้บรรยายกีฬา 2 คน สามารถแบ่งบทบาทหน้าที่ของแต่ละคนได้อย่างลงตัว มีผลต่อการตัดสินใจชมรายการกีฬาในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สรุปผลการวิจัย ความพึงพอใจในตัวผู้บรรยายกีฬาของผู้ชมมีผลต่อการตัดสินใจชมรายการกีฬาในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to study the satisfaction of the viewers of sports commentator affecting the decision to watch sports programs. The sample for this research was 400 people who follow the sport program and are internet users aged 18 years and over. A questionnaire made from the Google Form program. The data were analyzed by using statistical Percentage, average, standard deviation and multiple regression analysis. Reliability value 0.90   The results showed that the satisfaction of the sports commentator of the audience that affects the decision to watch sports programs is at a high level. The hypothesis test results that sports commentator had expertise in the sport of lectures, repeated use of appropriate words, able to describe the atmosphere around the field and should have the appropriate lecture rhythm to prevent the audience from being confused, should avoid lectures that are fun or exciting beyond the reality that occurs, can offer useful information to the audience and not guessing the events that occur if unsure, has lectured various important events in the game to acknowledge audience and in the event that there are 2 sports commentators who can share the roles of each other perfectly affecting the decision to watch sports programs positively with statistical significance at the level of 0.05. -
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1107-
dc.subject: ผู้บรรยายกีฬา-
dc.subject: กีฬาทางโทรทัศน์-
dc.subject: ผู้ชมกีฬา-
dc.subject: Sportscasters-
dc.subject: Television broadcasting of sports-
dc.subject: Sports spectators-
dc.subject.classification: Social Sciences-
dc.subject.classification: Decision Sciences-
dc.title: ความพึงพอใจในตัวผู้บรรยายกีฬาของผู้ชมที่มีผลต่อการตัดสินใจชมรายการกีฬา-
dc.title.alternative: Satisfaction with the sport commentator of the audience that affect the decision to watch sports program-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.keyword: ผู้บรรยายกีฬา-
dc.subject.keyword: รายการกีฬา-
dc.subject.keyword: ความพึงพอใจ-
dc.subject.keyword: ผู้ชม-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2018.1107-