https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63354
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิณดิษฐ์ ละออปักษิณ | - |
dc.contributor.author | นฤพันธุ์ เพ่งพิศ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิด 2) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิดเทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 60 3) เปรียบเทียบความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิด 4) เปรียบเทียบความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิดเทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 60 โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 1 กรุงเทพมหานคร จำนวน 48 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ และแบบวัดความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลวิจัยพบว่า 1) นักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิดมีความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิดมีความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิดมีความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) นักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิดมีความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were: 1) to compare the mathematical problem solving abilities of ninth grade students before and after being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question 2) to compare the mathematical problem solving abilities of ninth grade students after being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question with the criteria of 60% 3) to compare the mathematical reasoning abilities of ninth grade students before and after being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question 4) to compare the mathematical reasoning abilities of ninth grade students after being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question with the criteria of 60%. The subjects were 48 ninth grade students of large school in Secondary Educational Service Area Office 1, Bangkok. The instruments used in the experiment were lesson plans using mathematical investigation process and open-ended question. The research instruments for data collection were mathematical problem solving ability test and mathematical reasoning ability test. The data were analyzed by arithmetic mean, standard deviation and t-test. The results of the study revealed that: 1) the mathematical problem solving ability of ninth grade students after being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question were higher than those of students before being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question at a .05 level of significance 2) the mathematical problem solving ability of ninth grade students after being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question were higher than criteria of 60% at .05 level of significance 3) the mathematical reasoning ability of ninth grade students after being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question were higher than those of students before being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question at a .05 level of significance 4) the mathematical reasoning ability of ninth grade students after being taught by organizing mathematics learning activities using mathematical investigation process and open-ended question were higher than criteria of 60% at .05 level of significance. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.714 | - |
dc.subject.classification | Social Sciences | - |
dc.title | ผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามกระบวนการสำรวจเชิงคณิตศาสตร์ร่วมกับคำถามปลายเปิด ที่มีต่อความสามารถในการแก้ปัญหาและการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 | - |
dc.title.alternative | Effects Of Organizing Mathematics Learning Activities Using Mathematical Investigation Process And Open-Ended Question On Mathematical Problem Solving And Reasoning Abilities Of Ninth Grade Students | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การศึกษาคณิตศาสตร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Jinnadit.L@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2018.714 | - |