https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63406
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิสิฐ ตั้งกิจวานิชย์ | - |
dc.contributor.advisor | สัญชัย พยุงภร | - |
dc.contributor.author | ภัทรพร นิ่มเสมอ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 | - |
dc.description.abstract | โรคมะเร็งตับเป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่สามารถพบได้ทั่วโลกและมีอัตราการตายเป็นอันดับต้นๆของโลก สาเหตุหลักที่พบเกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับส่วนใหญ่จะได้รับการวินิจฉัยในระยะท้ายของโรค ส่งผลให้มีอัตราการรอดชีวิตต่ำ ในปัจจุบันไมโครอาร์เอ็นเอมีบทบาทสำคัญในกระบวนการต่างๆภายในร่างกาย รวมทั้งการเกิดมะเร็ง เพราะฉะนั้นจึงสนใจศึกษาระดับการแสดงออกของไมโครอาร์เอ็นเอในซีรั่มที่มีประสิทธิภาพในการวินิจฉัยโรคมะเร็งตับระยะแรกที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี โดยทำการวิเคราะห์รูปแบบการแสดงออกของไมโครอาร์เอ็นเอด้วยเทคนิค NanoString จากนั้นทำการวัดระดับการแสดงออกของตัวแทนไมโครอาร์เอ็นเอ ได้แก่ miR-21-5p และ miR-125b-5p ในชิ้นเนื้อจำนวน 22 ตัวอย่าง และในซีรั่มของกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี 50 ราย กลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี 92 ราย และกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี 98 ราย ด้วยเทคนิคเรียลไทม์พีซีอาร์ ผลการศึกษาพบว่า miR-21-5p มีแนวโน้มการแสดงออกสูงขึ้นในชิ้นเนื้อบริเวณส่วนที่เป็นมะเร็ง เมื่อเปรียบเทียบกับบริเวณข้างเคียง (P=0.068) นอกจากนั้น miR-21-5p ในซีรั่มของกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมีการแสดงออกสูงกว่าในกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี และกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี (P=0.0019 และ P<0.001 ตามลำดับ) ในขณะที่การแสดงออกของ miR-21-5p ในซีรั่มของกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมีแนวโน้มสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี (P=0.2332) ในทางตรงกันข้าม miR-125b-5p มีการแสดงออกที่ลดลงในชิ้นเนื้อบริเวณส่วนที่เป็นมะเร็ง เมื่อเปรียบเทียบกับบริเวณข้างเคียง (P=0.0391) เช่นเดียวกับการแสดงออกของ miR-125b-5p ในซีรั่มของกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี พบว่ามีระดับลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี (P=0.0234 และ P<0.001 ตามลำดับ) จากการวิเคราะห์ Receiver operating characteristic (ROC) พบว่าพื้นที่ใต้กราฟของการใช้ miR-125-5p ร่วมกับ alpha fetoprotein (AFP) มีค่าเท่ากับ 0.94 ซึ่งสูงกว่าการใช้ AFP หรือ miR-125b-5p เพียงอย่างเดียว ดังนั้น miR-125b-5p และ AFP น่าจะมีประสิทธิภาพในการวินิจฉัยโรคมะเร็งตับระยะแรกที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี | - |
dc.description.abstractalternative | Hepatocellular carcinoma (HCC) is the one of cancers which has high mortality rate and causes the public health problem in worldwide. Hepatitis B virus (HBV) infection is a major risk factor of HCC. Most of patients with the disease are diagnosed in late stage of HCC that leads to the low survival rate. Recently, miRNAs play importance role in many biological processes especially carcinogenesis. The aim of this study was to investigate miRNA expression for early detection of HBV-related hepatocellular carcinoma (HBV-HCC). miRNA profile was analyzed by using NanoString and candidate miRNAs were selected for further validate in 22 liver tissues and serum (50 healthy control, 92 CHB and 98 HBV-HCC). From Real-time PCR (qRT-PCR) results, the level of miR-21-5p slightly increased in cancerous tissues compared to adjacent non-cancerous tissues (ANCTs) (P=0.068). Serum miR-21-5p was significantly up-regulated in CHB compared with healthy control and HCC (P=0.0019 and P<0.001 respectively) while serum miR-21-5p slightly increased in HCC when compared with healthy control (P=0.2332). In contrast, the level of miR-125b-5p was significantly down-regulated in cancerous tissue compared to ANCTs (P=0.0391). Similarly, serum miR-125b-5p was significantly down-regulated in HCC compared with CHB and healthy control (P=0.0234 and P<0.001 respectively). Receiver operating characteristic (ROC) curve analysis revealed that area under the curve (AUC) of miR-125b-5p combined with alpha fetoprotein (AFP) was 0.94. In conclusion, combination of miR-125b-5p and AFP might be potential biomarker for early detection of HBV-HCC. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.830 | - |
dc.subject.classification | Medicine | - |
dc.subject.classification | Medicine | - |
dc.title | การศึกษาระดับการแสดงออกของไมโครอาร์เอ็นเอสำหรับการวินิจฉัยโรคมะเร็งตับระยะแรกที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี | - |
dc.title.alternative | A study of miRNA expression for early detection of hepatitis B-related hepatocellular carcinoma | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | ชีวเคมีทางการแพทย์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Pisit.T@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Sunchai.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2017.830 | - |