https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63423
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธิติ สนับบุญ | - |
dc.contributor.advisor | วรวรรณ ศิริชนะ | - |
dc.contributor.author | ปานุวัฒน์ สุธีรยงประเสริฐ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 | - |
dc.description.abstract | คำนำ: ภาวะพร่องฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีความสัมพันธ์กับการอักเสบเรื้อรังและภาวะสูงอายุ ภาวะนี้อาจมีความสัมพันธ์กับความสามารถในการทำงานหรือสมรรถภาพทางเพศที่ลดลง การศึกษานี้เป็นการหาความชุกของภาวะนี้ในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเพศชายในประชากรไทย วิธีการ: การศึกษารวบรวมผู้ป่วยชายโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) และชายสูงอายุสุขภาพดีที่รักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วัดระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนโดยวิธี electrochemiluminescent immunoassay (ECLIA) รวมถึงการตรวจสมรรถภาพปอด และทำแบบสอบถามเพื่อประเมินสภาวะสุขภาพกาย จิต และ คุณภาพชีวิตผู้ป่วย ผลการศึกษา: ผู้เข้าร่วมการศึกษาประกอบด้วย ผู้ป่วย COPD เพศชาย 91 ราย และ ผู้สูงอายุชาย 39 ราย โดยมีอายุเฉลี่ย 72.6 และ 66.7 ปีตามลำดับ ความชุกของภาวะพร่องเทสโทสเตอโรนในผู้ป่วย COPD เป็น 8.8 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับผู้สูงอายุชาย 5.1 เปอร์เซ็นต์ (p = 0.722) โดยพบว่ากลุ่มผู้ป่วย COPD ที่มีภาวะพร่องฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีปริมาตร FVC ต่ำกว่าในกลุ่มที่มีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนปกติ (Pre-FVC: 2.07 vs 2.66, p = 0.03; Post-FVC: 1.80 vs 2.72, p = 0.02) สรุป: ความชุกของภาวะพร่องฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ป่วยชาย COPD ไม่แตกต่างจากประชากรสูงอายุชายสุขภาพดี โดยความชุกอยู่ที่ 8.8 เปอร์เซ็นต์ และค่าการตรวจสมรรถภาพปอดที่มีระดับ FVC ต่ำอาจสัมพันธ์กับภาวะพร่องฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน | - |
dc.description.abstractalternative | Introduction: Testosterone deficiency is associated with chronic inflammatory illness and senility. The prevalence of testosterone deficiency in COPD patients varies among the population. We aimed to study the prevalence of testosterone deficiency in Thai male COPD patients. Methods: We enrolled stable male COPD patients who visited the outpatient clinic at King Chulalongkorn Memorial Hospital and healthy elderly males from the healthy elderly clinic for the control group. The testosterone level was measured by electrochemiluminescent immunoassay (ECLIA) method in the morning. Spirometry and a six-minute walk distance were collected. We used the questionnaires for evaluate physical, sexual status and quality of life. Results and conclusion: The 91 stable male COPD patients and 39 healthy elderly males were enrolled. The average age of COPD patients and healthy were 72.6 and 66.7 years. The prevalence of testosterone deficiency in COPD patients was 8.8% compared to 5.1% in healthy elderly males (p = 0.722). The pre- and post-FVC (forced vital capacity) were significantly lower in COPD with testosterone deficiency (Pre-FVC: 2.07 vs 2.66, p = 0.03; Post-FVC: 1.80 vs 2.72, p = 0.02). | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1504 | - |
dc.subject.classification | Medicine | - |
dc.title | ความชุกของภาวะพร่องฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ | - |
dc.title.alternative | Prevalence Of Testosterone Deficiency In Patients With Chronic Obstructive Pulmonary Disease In King Chulalongkorn Memorial Hospital | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Thiti.S@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Worawan.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2018.1504 | - |