https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63447
Title: | การศึกษาอุบัติการณ์การเกิดปฏิกิริยาการแพ้แบบภูมิไวเกินขณะบริหารยาทางเส้นเลือด หลังการให้ยาแอนตี้ฮิสต้ามีน ในผู้ป่วยที่ได้การรักษาซ้ำ ด้วยยาเคมีบำบัดอ๊อกซาลิพลาติน |
Other Titles: | Incidence of oxaliplatin hypersensitivity infusion reaction after premedication with Histamine 1 and 2 blockers in patients retreated with oxaliplatin, A prospective study |
Authors: | ฐิชกาญจน์ จันทสิริยากร |
Advisors: | สืบพงศ์ ธนสารวิมล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Surbpong.T@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความเป็นมา อ๊อกซาลิพลาติน เป็นยาเคมีบำบัดหลักที่ใช้ในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ผลข้างเคียงที่มักพบบ่อย คือการเกิดปฏิกิริยาการแพ้แบบภูมิไวเกินขณะได้รับอ๊อกซาลิพลาตินทางเส้นเลือด โดยมีแน้วโน้มสูงขึ้นในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดที่มีอ๊อกซาลิพลาตินซ้ำ วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาอุบัติการณ์การเกิดปฏิกิริยาการแพ้แบบภูมิไวเกินขณะได้รับอ๊อกซาลิพลาตินทางเส้นเลือด ในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดที่มีอ๊อกซาลิพลาตินซ้ำ ซึ่งจะได้รับยาป้องกันคือ ยากลุ่ม แอนติฮิสตามีน ก่อนการให้ยาอ๊อกซาลิพลาติน วิธีการศึกษา ผู้เข้าร่วมวิจัยจะได้รับยาคลอร์เฟนิรามีน 10 มิลลิกรัม ร่วมกับ รานิทิดีน 50 มิลลิกรัม ฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำ ก่อนเริ่มยาเคมีบำบัด 30นาที ในทุกรอบการรักษา จนกว่าการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดสูตรนี้จะยุติลง โดยจะรายงานอุบัติการณ์การเกิดปฏิกิริยาการแพ้แบบภูมิไวเกินขณะได้รับอ๊อกซาลิพลาตินทางเส้นเลือด ผลการวิจัย ตั้งแต่ 1 ก.พ.2561 ถึง 20 เม.ย. 2562 มีผู้เข้าร่วมในวิจัย 35 คน พบการเกิดปฏิกิริยาการแพ้แบบภูมิไวเกินขณะได้รับอ๊อกซาลิพลาตินทางเส้นเลือด ทั้งหมด 5 คน โดยไม่มีผู้เข้าร่วมวิจัยที่ต้องยุติการรักษาเนื่องจากการเกิดปฏิกิริยาการแพ้ดังกล่าว สรุปผลการวิจัย ในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาซ้ำด้วยอ๊อกซาลิพลาติน พบอุบัติการณ์การเกิดปฏิกิริยาการแพ้แบบภูมิไวเกินขณะได้รับอ๊อกซาลิพลาตินทางเส้นเลือดหลังให้การป้องกันด้วยยากลุ่มแอนตี้ฮิสตามีน ร้อยละ 14.28 |
Other Abstract: | Background: The incidence of oxaliplatin hypersensitivity infusion reaction was higher in patients who received retreated oxaliplatin-based chemotherapy. We investigated the incidence of hypersensitivity infusion reaction (HSR) in patients receiving additional histamine 1 and 2 blockers as premedication. Methods: Patients receiving retreated oxaliplatin-based regimens were enrolled. Dexamethasone, histamine 1 (H1) and 2 (H2) blockers were given as premedication in every subjects 30-mintue before every cycle. The incidence and grading of hypersensitivity infusion reaction were record. Results: During February 01, 2018 to April 20, 2019, 35 patients receiving retreated oxaliplatin regimens were enrolled. There were five (14.28%) patients having HSR. The HSR severity was grade I in one patient, grade II in three patients and grade III in one patients. The HSR was resolved by steroid and additional H1 blocker. There was no patient discontinuing the treatment because of HSR. Conclusion : The incidence of hypersensitivity infusion reaction from oxaliplatin was 14.28% after premedication with H1- and H2 blocker in patients who received retreated oxaliplatin-based chemotherapy. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63447 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1492 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2018.1492 |
Type: | Thesis |