DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สมชาย พวงเพิกศึก-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.description: โครงการวิจัย (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยและพัฒนาของคณะวิศวกรรมศาสตร์) ; เลขที่ 37G-IE-2534en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ทำการศึกษาและวิเคราะห์ผลของการใช้กิจกรรมกลุ่มคุณภาพหรือกิจกรรมคิวซีในธุรกิจอุตสาหกรรมของประเทศไทยการวิเคราะห์เป็นการประเมินสัมฤทธิผลที่ได้รับจากการใช้กิจกรรมกลุ่มคุณภาพ การวิจัยพบว่าธุรกิจอุตสาหกรรมที่ทำกิจกรรมกลุ่มคุณภาพทำให้เกิดผลดีต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์คือมีการพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นตลอดเวลา ความล่าช้าในการส่งของให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคและต้นทุนผลิตลดลง สินค้าที่ผลิตมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานมากขึ้นจึงเป็นว่าเพื่อให้อุตสาหกรรมการผลิตมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องการทำกิจกรรมกลุ่มคุณภาพเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องนำไปใช้ในงานบริหารการผลิตให้แพร่หลายมากขึ้น ปัจจุบันมีการทำกิจกรรมคิวซีน้อยมากในธุรกิจอุตสาหกรรมเมื่อเทียบกับจำนวนอุตสาหกรรมทั้งหมดของประเทศเป็นเพราะผู้ประกอบการยังไม่เห็นประโยชน์ที่แท้จริงและไม่มีการสนับสนุนอย่างจริงจังจากรัฐบาล จากการศึกษาเบื้องต้น พบว่า กิจกรรมกลุ่มคุณภาพมีผลต่อการรับรองมาตรฐาน ISO ธุรกิจอุตสาหกรรมที่ทำกิจกรรมกลุ่มมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะได้รับมาตรฐาน ISO และเพื่อให้ผู้ที่ได้รับมาตรฐาน ISO คงรักษาสภาพต่อไปอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมกลุ่มคุณภาพเป็นสิ่งจำเป็นต่อธุรกิจอุตสาหกรรมอย่างยิ่งen
dc.description.abstractalternative: This research studied an implementation of Quality Control or QCC in industrial business. The objective was to evaluate the accomplishments of the Quality Control Circle by focusing on the parameter of quality, production cost and delivery time of the production. The results showed that industrial enterprises have been implementing Quality Control Circle activities achieving excellent benefits. There are very few industrial enterprises in Thailand implementing Quality Control Circle. Assording to the entrepreneurs do not realize on Quelity Control Corcle techniques and very lack in government supporting. From the primary study shown that there is some advantage in Quality Control Circle activities to certification of the ISO standard.en
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดิน ปี 2534en
dc.language.isothes
dc.publisher: สถาบันวิจัยและพัฒนาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: กลุ่มสร้างคุณภาพงานen
dc.subject: การควบคุมคุณภาพen
dc.title: การวิเคราะห์ผลการใช้กิจกรรมกลุ่มคุณภาพในธุรกิจอุตสาหกรรมen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-