Title: ประสิทธิภาพของตลาดการซื้อขายทองคำล่วงหน้าในประเทศไทยและพฤติกรรมของนักลงทุน
Other Titles: Thai gold futures market efficiency and investor behavior
Authors: จิรัชญา สุขเกษม
Advisors: ชโยดม สรรพศรี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
Advisor's Email: Chayodom.S@Chula.ac.th
Subjects: การลงทุน
ตลาดล่วงหน้า
ทอง -- การลงทุน
ทอง -- แง่เศรษฐกิจ
Investments
Futures market
Gold -- Investments
Gold -- Economic aspects
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาประสิทธิภาพตลาด (Market Efficiency) ของตลาดการซื้อขายทองคำล่วงหน้า (Gold Futures) และศึกษาพฤติกรรมของนักลงทุนรายย่อยที่มีความสนใจที่จะลงทุนในตลาดการซื้อขายทองคำล่วงหน้า โดยการศึกษาประสิทธิภาพตลาดฯ วิเคราะห์โดยใช้แบบจำลองต้นทุนการถือครอง (Cost of carry model) และใช้ข้อมูลทุติยภูมิของราคาทองคำ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 ในส่วนการศึกษาพฤติกรรมของนักลงทุนรายย่อยในตลาดฯ รวบรวมข้อมูลโดยใช้ข้อมูลปฐมภูมิ (Primary Data) จากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนักลงทุนรายย่อยจำนวนทั้งสิ้น 260 ราย และวิเคราะห์โดยใช้แบบจำลองโลจิตแบบสองทางเลือก (Binary logit model) ผลการศึกษาประสิทธิภาพของตลาดฯ พบว่า ตลาดการซื้อขายทองคำล่วงหน้าไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เนื่องจากความถี่ของโอกาสที่นักลงทุนสามารถเข้ามาทำกำไรโดยปราศจากความเสี่ยง (Arbitrage) มีจำนวนมาก จากการทบทวนวรรณกรรมปริทัศน์ พบว่า ปริมาณการซื้อขาย (Trading volume) ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของตลาดอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น ผู้ดูแลหรือกำกับตลาดควรมีนโยบายในการส่งเสริมการลงทุน ตลอดจนช่วยให้เกิดการไหลเวียนของข้อมูลข่าวสาร (Information flow) ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้น ผลการศึกษาพฤติกรรมของนักลงทุนรายย่อยในตลาดฯ พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความน่าจะเป็นที่นักลงทุนจะเลือกลงทุนในตลาดฯ ประกอบด้วย การเลือกลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ระดับการยอมรับความเสี่ยง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับตลาดการซื้อขายทองคำล่วงหน้า ความสะดวกสบายของนักลงทุน และทัศนคติที่มีต่อการคาดหวังที่ได้รับจากการลงทุน ในขณะที่ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสนใจลงทุน สำหรับที่นักลงทุนที่ยังไม่เคยลงทุนในตลาดฯ ประกอบด้วย ระดับรายได้เฉลี่ย จำนวนสมาชิกในครอบครัวที่ไม่มีรายได้ ระดับการยอมรับความเสี่ยง ความรู้เบื้องต้นฯ และทัศนคติฯ โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อนักลงทุนมากที่สุด คือ ระดับการยอมรับความเสี่ยง ดังนั้น ผู้กำกับดูแลตลาดฯ ควรดำเนินนโยบายประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดฯ เพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติของนักลงทุน และสามารถใช้ตลาดฯ เป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาทองคำ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการใช้ตลาดฯ ในการบริหารความเสี่ยงของกิจการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Other Abstract: The purposes of this thesis were (1) to investigate degree of market efficiency in Thai gold futures market, and (2) to find out the factors that influence Thai retail investors to participate in this market. The study of the Thai gold futures market efficiency was conducted by using the cost of carrying model to analyse the data from February 2009 to December 2011. The study of investor's behavior employed the binary logit model to analyse the survey data from 260 Thai retail investors. The study of market efficiency pointed out that Thai gold futures market is not efficient due to a high possibilities to obtain arbitrage profit. According to the previous studies, the trading volume has a significantly correlation with the degree of market efficiency. Therefore, free flow of information and investment promotions are the key factors to promote the Thai gold future market. The study of investor's behavior in the gold futures market in Thailand finds that the factors that affect to the investment decision are (1) relative low risk investment choices, (2) risk acceptability, (3) investment knowledge, (4) investment convenience, and (5) expectation on return. While the factors that affect the investment decision of investors who have never invested in Thai gold futures market are (1) average of income, (2) number of family members who have no income, (3) risk acceptability (4) investment knowledge, and (5) attitude toward the market. Moreover, the study also indicated that risk acceptability is the most important factor that influences on investors’ decision. Thus, improvement of investment knowledge and investment attitude toward the market is a crucial solution in order to promote the Thai gold futures market in the future.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เศรษฐศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63762
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1828
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.1828
Type: Thesis