DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พัฒนาพร โกวพัฒนกิจ-
dc.contributor.author: ภภัสสร เอกมฤเคนทร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: ในการป้องกันการฟอกเงินอันเกี่ยวกับธุรกรรมในตลาดทุนของประเทศไทย ประเทศไทยเป็นสมาชิกของกลุ่มความร่วมมือต่อต้านการฟอกเงินเอเชียแปซิฟิก (APG) ซึ่งได้กำหนดเงื่อนไขในการบังคับให้สมาชิกปฏิบัติตามข้อแนะนา 40 ประการของคณะทางานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับการฟอกเงิน (FATF) ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่มีอำนาจในการตรวจสอบการดำเนินงานของทุกๆประเทศให้ปฏิบัติตามข้อแนะนาของ FATF ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล ปัจจุบันประเทศไทยมีมาตรการทางกฎหมายในการป้องกันการฟอกเงินอันเกี่ยวกับธุรกรรมในตลาดทุนได้แก่ การจัดให้มีนโยบายในการบริหารความเสี่ยง การตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงและระบุตัวตนเกี่ยวกับลูกค้า การรายงานการทำธุรกรรมทางการเงิน การรายงานธุรกรรมที่มีเหตุอันควรต้องสงสัยและการเก็บรักษาข้อมูล จากการศึกษาผู้วิจัยพบว่า บทบัญญัติของมาตรการดังกล่าว ยังมีความกระจัดกระจาย โดยอยู่ในพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 กฎกระทรวง กฎหมายลำดับรองและแนวทางปฏิบัติซึ่งออกโดยสำนักงาน.กลต. และมาตรการดังกล่าวยังไม่มีบทบัญญัติในการดำเนินการและบทลงโทษอย่างชัดเจนจากการศึกษาถึงมาตรการทางกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศออสเตรเลียพบว่า ในการดำเนินการดังกล่าวมีบทบัญญัติของกฎหมายและบทลงโทษอย่างชัดเจนในการดำเนินการ อีกทั้งบทบัญญัติของกฎหมายยังกำหนดให้ผู้กำกับดูแลตลาดทุนและหน่วยงานเฉพาะ มีอำนาจในการป้องกันและตรวจสอบการดำเนินการตามมาตรการเพื่อป้องกันการฟอกเงินและบทบัญญัติของกฎหมายยังมีความสอดคล้องและเป็นไปตามมาตรฐานที่ FATF กำหนดส่งผลให้การดำเนินการตามมาตรการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นวิทยานิพนธ์เล่มนี้ จึงชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งในส่วนของตัวบทกฎหมายและการดำเนินการตามมาตรการ รวมถึงเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อให้การดำเนินการตามมาตรการทางกฎหมายในการป้องกันการฟอกเงินอันเกี่ยวกับธุรกรรมในตลาดทุนของประเทศไทยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปตามมาตรฐานสากล ครอบคลุมรวมทั้งยังมีความล้าหลังไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากลตามที่ FATF กำหนด ส่งผลให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ
dc.description.abstractalternative: In Anti money laundering measures related to transaction in capital market, Thailand has enrolled as a membership of Asia Pacific Group on Money laundering (APG) the organizations from FATF. In the present time, Thailand has developed some legal preventive measures against money laundering in capital market, Risk management, Know you customer/Customer due diligence, Financial transaction reporting, Suspicious transaction reporting and Recordkeeping However, as a research has been progressed, Researcher found that the anti money laundering measurement stipulated on various act and secondary legislation; ministerial regulation, notification and guideline of Anti-Money Laundering Act and Stock Exchange Act, but it is not transparent on the process and no punishment. The existing laws are inefficiency measurement and do not comply with the FATF recommendation. As researched the legislation of United State of America and Australia, there is a substantive laws and punishment. Laws empower to Capital Market Regulator and specific organization to prevent and inspect the compliance of anti-money laundering measurement. Additional, these measurements comply with the FATF recommendation. The Thesis proposes the incident of substantive law and practice, including the guideline to solve the incurred incident on anti-money laundering of Capital Market transaction in Thailand for more efficiency and comply with the FATF recommendation.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การฟอกเงิน -- ไทย -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: การฟอกเงิน -- สหรัฐอเมริกา -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: การฟอกเงิน -- ออสเตรเลีย -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: ตลาดทุน -- ไทย -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: ตลาดทุน -- สหรัฐอเมริกา -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: ตลาดทุน -- ออสเตรเลีย -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542
dc.subject: Money laundering -- Thailand -- Law and legislation
dc.subject: Money laundering -- Australia -- Law and legislation
dc.subject: Money laundering -- United States -- Law and legislation
dc.subject: Capital market -- Thailand -- Law and legislation
dc.subject: Capital market -- United States -- Law and legislation
dc.subject: Capital market -- Australia -- Law and legislation
dc.title: มาตรการทางกฎหมายในการป้องกันการฟอกเงินอันเกี่ยวกับธุรกรรมในตลาดทุน
dc.title.alternative: Legal preventive measures againts money laundering related to transection in the capital market
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: กฎหมายการเงินและภาษีอากร
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Patanaporn.K@Chula.ac.th-