https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64116
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยงศักดิ์ ศรีธนาอนันต์ | - |
dc.contributor.author | วรรัตน์ วุฒิเสถียร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | 3,4-เอทิลีนไดออกซีไทโอฟีนคาร์บอกซิลิกแอซิด เป็นมอนอเมอร์ชนิดหนึ่งที่มีความน่าสนใจมากใน การนำไปสังเคราะห์ต่อเป็นคอนจูเกตพอลิเมอร์ ซึ่งเป็นการเพิ่มหมู่ฟังก์ชันบนส่วนเชื่อมเอทิลีนของอนุพันธ์ 3,4-เอทิลีนไดออกซีไทโอฟีน เปิดโอกาสให้เกิดการดัดแปลงโครงสร้าง เพื่อเพิ่มความสามารถในการนำไฟฟ้า การละลาย รวมถึงความมีขั้วของพอลิเมอร์ ในงานวิจัยนี้ได้สังเคราะห์มอนอเมอร์ 3,4-เอทิลีนไดออกซีไท โอฟีนคาร์บอกซิลิกแอซิด โดยวิธีแรกผ่าน 3,4-เอทิลีนไดออกซีไทโอฟีน เมทานอล แต่พบว่าได้โอลิโกเมอร์ของ 3,4-เอทิลีนไดออกซีไทโอฟีน เมทานอล จากนั้นจึงเปลี่ยนวิธีการสังเคราะห์โดยผ่าน ไดเมทิล-2-ไวนิล-2,3-ได ไฮโดรไทอีโน[3,4-b][1,4]ไดออกซีน-5,7-ไดคาร์บอกซีเลท พบว่าสภาวะปฏิกิริยาหนึ่งสามารถสังเคราะห์ 5,7- บิส(เอททอกซีคาร์บอนิล)-2,3-ไดไฮโดรไทอีโน[3,4-b][1,4]ไดออกซีน-5,7-ไดคาร์บอกซีลิก แอซิด (ร้อยละ 41) หรือภายใต้อีกสภาวะหนึ่งจะได้ ไดเมทิล-2-(1,2-ไดไฮดรอกซีเอทิล)-2,3-ไดไฮโดรไทอีโน[3,4-b][1,4]ได ออกซีน-5,7-ไดคาร์บอกซีเลท (ร้อยละ 70) | en_US |
dc.description.abstractalternative | 3,4-Ethylenedioxythiophenecarboxylic acid is one of the interesting monomers for preparation of conjugated polymers. It is derived from functionalization on the ethylene bridge of 3,4-ethylenedioxythiophene, which opens the opportunity for structural modifications to increase conductivity, solubility, and polarity of the polymers. 3,4- Ethylenedioxythiophenecarboxylic acid was made in this work, first using 3,4- ethylenedioxythiophene methanol as the precursor. However, oligomers of 3,4- ethylenedioxythiophene methanol were obtained instead. Then, the strategy was changed to using diethyl 2-vinyl-2,3-dihydrothieno[3,4-b][1,4]dioxine-5,7-dicarboxylate. It was found that under certain condition, 5,7-bis(ethoxycarbonyl)-2,3-dihydrothieno[3,4-b][1,4]dioxine-2- carboxylic acid could be synthesized in 41 %yield, or under another condition, diethyl 2- (1,2-dihydroxyethyl)-2,3-dihydrothieno[3,4-b][1,4]dioxine-5,7-dicarboxylate was prepared in 70 %yield. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เอทิลีนไดออกซีไทโอฟีน | en_US |
dc.subject | เอทิลีน | en_US |
dc.subject | มอนอเมอร์ | en_US |
dc.subject | โพลิไทโอฟีน | en_US |
dc.subject | Ethylenedioxythiophene | en_US |
dc.subject | Ethylene | en_US |
dc.subject | Monomers | en_US |
dc.subject | Polythiophenes | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์อนุพันธ์ 3,4-เอทิลีนไดออกซีไทโอฟีน ที่มีหมู่ฟังก์ชันบนส่วนเชื่อมเอทิลีน | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of 3,4-Ethylenedioxythiophene Functionalized on the Ethylene Bridge | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Yongsak.S@Chula.ac.th | - |