https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64123
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรุณศิริ ชิตางกูร | - |
dc.contributor.author | ณิชารีย์ คำวอน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาภาวะสำหรับการแยกอิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์รวม 17 ชนิด ที่มีโครงสร้างหลัก คือ 1-phenylethanol (PE-H), 1-phenyl-1-propanol (PP-H) และ 1-phenyl-1-butanol (PB-H) ด้วย แก๊สโครมาโทกราฟี โดยใช้ 2,3-di-O-methyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl-β-CD ผสมใน OV-1701 เป็น เฟสคงที่ โดยทำการวิเคราะห์ทั้งรูปแบบโปรแกรมอุณหภูมิและอุณหภูมิคงที่ เพื่อหาภาวะที่สามารถแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ออกจากกันได้อย่างสมบูรณ์และใช้เวลาในการวิเคราะห์น้อยที่สุด พบว่าการวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมอุณหภูมิจาก 50 ถึง 200 ºC ที่อัตรา 30.00 ºC/min หากการแยกของคู่อิแนนทิโอเมอร์มีค่า Rs > 1.25 จะมีโอกาสสูงที่จะแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ได้อย่างสมบูรณ์ จากนั้นเลือกใช้ภาวะอุณหภูมิคงที่โดยอาศัย ข้อมูลเบื้องต้นจากภาวะโปรแกรมอุณหภูมิ นอกจากนี้สารกลุ่ม PE มีหมู่แทนที่ในตำแหน่ง ortho จะส่งผลให้ แยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ได้ดีและใช้เวลาน้อย | en_US |
dc.description.abstractalternative | Conditions for enantiomeric separation of 17 alcohols with 3 core structures (1- phenylethanol (PE-H), 1-phenyl-1-propanol (PP-H) and 1-phenyl-1-butanol (PB-H)) were studied by gas chromatography using 2,3-di-O-methyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl-β-CD mixed in OV-1701 as a stationary phase. All alcohols were analyzed by temperature program and isothermal conditions to find the optimum condition that give a complete separation of the enantiomers with shortest analysis time. Initial condition was to use a temperature program from 50 to 200 ºC with temperature program rate of 30.00 ºC/min. If the resolution between the enantiomeric peak pair is greater than 1.25, there is a good possibility to obtain isothermal condition for complete separation based on the initial condition from the temperature program run. In addition, PE-alcohols with ortho-substitution promote the enantioselectivity and provide short analysis time. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | แกสโครมาโตกราฟี | en_US |
dc.subject | อิแนนทิโอเมอร์ | en_US |
dc.subject | ไซโคลเดกซตริน | en_US |
dc.subject | Gas chromatography | en_US |
dc.subject | Enantiomers | en_US |
dc.subject | Cyclodextrins | en_US |
dc.title | ภาวะสำหรับการแยกอิแนนทิโอเมอร์ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี | en_US |
dc.title.alternative | Conditions for separation of enantiomers by gas chromatography | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Aroonsiri.S@Chula.ac.th | - |