https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64124
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรุณศิริ ชิตางกูร | - |
dc.contributor.author | ชุติกาญจน์ โหงทับทิม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาภาวะสำหรับการแยกอิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ในรูปอนุพันธ์ไตรเมทิลไซลิล จำนวน 32 ชนิด ที่มีโครงสร้างหลักในกลุ่ม 1-phenylethanol และ 1-phenyl-1-propanol ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี ที่ใช้ heptakis(2,3 di-O-methyl-6 O-tert-butyldimethylsilyl)-β-CD เป็นเฟสคงที่ชนิดไครัล เพื่อหาภาวะเบื้องต้นที่รวดเร็วที่นำไปสู่ภาวะอุณหภูมิคงที่ที่เหมาะสมในการแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ได้สมบูรณ์และใช้เวลาน้อย พบว่าควรเริ่มจากการวิเคราะห์แอลกอฮอล์ด้วยโปรแกรมอุณหภูมิจาก 40 ถึง 220 °C ที่อัตรา 30.00 °C/min หากไม่ปรากฏการแยกหรือการแยกมีค่า Rs (resolution) น้อยกว่า 0.7 ควรเปลี่ยนชนิดเฟสคงที่ กรณีที่สารแยกได้ มีค่า Rs ไม่น้อยกว่า 0.7 ให้เลือกภาวะอุณหภูมิคงที่ให้ต่ำกว่า elution temperature ที่ได้จากโปรแกรมอุณหภูมิ ไม่น้อยกว่า 30 °C เป็นค่าเริ่มต้น ในงานวิจัยนี้ สามารถแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ของ 1-(4-fluorophenyl)propanol หรือ pF-PP ได้สมบูรณ์และใช้เวลาน้อยที่สุด (2.04 นาที) | en_US |
dc.description.abstractalternative | Conditions for enantiomeric separation of 32 trimethylsilyl-derivatized alcohols with two core structures (1-phenylethanol and 1-phenyl-1-propanol) were studied by gas chromatography using heptakis(2,3 di-O-methyl-6 O-tert-butyldimethylsilyl)-β-CD as a chiral stationary phase. This study aimed to determine a fast screening condition leading to the optimum isothermal condition for complete enantiomeric separation with short analysis time. The enantiomeric analysis of an alcohol was started with temperature program from 40 to 220 °C at 30.00 °C/min. If no separation was observed or resolution (Rs) was less than 0.7, the stationary phase should be changed. If the resolution of 0.7 or higher was obtained, the isothermal temperature of at least 30 °C lower than elution temperature could be used as a starting point. From this work, 1-(4-fluorophenyl)propanol or pF-PP could be completely separated into their enantiomers with the shortest analysis time (2.04 minutes). | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | แกสโครมาโตกราฟี | en_US |
dc.subject | อิแนนทิโอเมอร์ | en_US |
dc.subject | ไซโคลเดกซตริน | en_US |
dc.subject | แอลกอฮอล์ | en_US |
dc.subject | Gas chromatography | en_US |
dc.subject | Enantiomers | en_US |
dc.subject | Cyclodextrins | en_US |
dc.subject | Alcohol | en_US |
dc.title | ภาวะสำหรับการแยกอิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี | en_US |
dc.title.alternative | Conditions for enantiomeric separation of alcohols by gas chromatography | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Aroonsiri.S@Chula.ac.th | - |