https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64125
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มงคล สุขวัฒนาสินิทธิ์ | - |
dc.contributor.author | ไชยวุฒิ สีชาลี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ ได้สังเคราะห์อนุพันธุ์และศึกษาสมบัติความเป็นลิแกนด์ของควิโนลีนสำหรับตรวจหาและกำจัดไอออนโลหะจากน้ำเสีย โดยสามารถสังเคราะห์ N-(pyridine-2-ylmethyl)quinoline-8-amine (QP) ได้สำเร็จ แต่การติดหมู่เทอร์เชียรี่ เอมีน ให้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่น้อยและผลิตภัณฑ์ที่ไม่เสถียร ดังนั้นจึงทำการศึกษาสมบัติทางกายภาพเชิงแสงและสมบัติเรืองแสงฟลูออเรสเซนซ์กับไอออนโลหะเฉพาะของ QP เท่านั้น จากการทดลองในตัวทำละลายน้ำ QP ให้การขยายสัญญาณฟลูออเรสเซนซ์ที่กับ Zn²⁺ และ Cd²⁺ โดยที่ Zn²⁺ ให้การขยายสัญญาณฟลูออเรสเซนซ์ที่สูงกว่า Cd²⁺ ซึ่งการขยายสัญญาณเกิดขึ้นได้จากการยับยั งกระบวนการคายพลังงานงานแบบไม่ให้แสง photoinduced electron transfer (PET) และ Excited state intramolecular proton transfer (ESIPT) และการที่ไอออน Zn²⁺ ให้การขยายสัญญาณฟลูออเรสเซนซ์ทที่มากกว่าเป็นตัวบ่งชี ว่าลิแกนด์มีความชอบเกิดอันตรกิริยากับไอออนที่มีความเป็น hard Lewis acid | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this research, quinoline derivatives (QP, QPC and QP-Boc-glycine) were synthesized and investigated as potential ligands for detecting and removing metal ions from waste water. The synthesis of N-(pyridine-2-ylmethyl)quinoline-8-amine (QP) was successful. However, The attempt to further derivatize QP to tertiary amides gave very low yields or unstable products. Therefore, only QP was studied for photophysical and metal ion fluorescence sensing properties. In water, the compound displayed fluorescence turn-on signals, selectively toward Zn²⁺ and Cd²⁺ of which Zn²⁺ gave higher fluorescence enhancement than Cd²⁺. The fluorescence enhancement is probably due to inhibition of non-radiative photoinduced electron transfer (PET) และ Excited state intramolecular proton transfer (ESIPT) process and higher enhancement signal Zn²⁺ suggests that the ligands interact preferentially to the harder Lewis acid. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ควิโนลีน | en_US |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดโลหะ | en_US |
dc.subject | Quinoline | en_US |
dc.subject | Sewage -- Purification -- Metals removal | en_US |
dc.title | การพัฒนาอนุพันธุ์ของควิโนลีนเพื่อใช้เป็นตัวตรวจวัดและแยกไอออนของโลหะออกจากน้ำเสีย | en_US |
dc.title.alternative | Deverlopment of derivative of quinoline for detecting and removing metal ion from wastewater | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Mongkol.S@Chula.ac.th,msukwatt@gmail.com,smongkol@chula.ac.th | - |