Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64132
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์-
dc.contributor.authorณัฐพล บุษสาย-
dc.contributor.authorพนัชกร มาละ-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2020-02-06T10:03:05Z-
dc.date.available2020-02-06T10:03:05Z-
dc.date.issued2561-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64132-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีวิศวกรรม คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561en_US
dc.description.abstractยางพาราเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของไทย ซึ่งนอกจากน้ำยางพาราแล้วเมล็ดยางพารายังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น การสกัดน้ำมันเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ การทำน้ำมันเคลือบเงา การทำสบู่ สารเติมแต่งในเครื่องสำอาง อีกทั้งเนื้อภายในเมล็ดยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารสุกรได้อีกด้วย แม้เมล็ดยางพาราจะมีประโยชน์หลายอย่างแต่ในปัจจุบันเมล็ดยางพารามักถูกทิ้งเป็นของเสียจำนวนมาก ดังนั้น โครงงานวิจัยนี้จึงศึกษาการผลิตกรดไขมันอิสระจากน้ำมันเมล็ดยางพาราดิบเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์จากเมล็ดยางพารา โดยกรดไขมันอิสระจากน้ำมันเมล็ดยางพาราสามารถนำมาใช้เป็นสารตั้งต้นในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น การผลิตสารลดแรงตึงผิว การผลิตอาหารเสริม การผลิตสารทำความสะอาด เป็นต้น การผลิตกรดไขมันอิสระจากน้ำมันเมล็ดยางพาราดิบผ่านปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสในน้ำภาวะกึ่งวิกฤตจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความบริสุทธิ์สูงและใช้เวลาน้อย นอกจากนี้ยังไม่มีการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาจึงช่วยลดของเสียในกระบวนการโครงงานวิจัยนี้ศึกษาผลของปัจจัยต่าง ๆ ต่อกรดไขมันอิสระจากน้ำมันเมล็ดยางพารา ได้แก่ อุณหภูมิ เวลาที่ใช้ในการทำปฏิกิริยา และอัตราส่วนโดยโมลของไตรกลีเซอไรด์กับน้ำในเครื่องปฏิกรณ์แบบแบตช์ขนาด 4.24 มิลลิลิตร จากผลการทดลองพบว่าอุณหภูมิและเวลามีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการผลิตกรดไขมันอิสระโดยเมื่ออุณหภูมิและเวลาเพิ่มขึ้นร้อยละกรดไขมันที่ได้จะสูงขึ้น ซึ่งภาวะที่เหมาะสมกับการผลิตกรดไขมันคืออุณหภูมิ 325 องศาเซลเซียส เวลาในการทำปฏิกิริยา 20 นาที อัตราส่วนโดยโมลน้ำมันต่อน้ำ 1:50 ที่ความดันคงที่ 10 เมกะพาสคัลได้ร้อยละกรดไขมัน 78.46± 1.17en_US
dc.description.abstractalternativePara rubber is an important economic crop and is widely cultivated in the south of Thailand. However, only rubber latex and wood were utilized nowadays. In rubber plantation farm, the seed is left in the field and largely conserved as waste. This research project proposes to study the free fatty acids production from para rubber seed oil in subcritical water in order to add the value of the rubber seeds. These fatty acids can be used as a precursor in industries such as surfactants, supplementary foods and cleaning agents etc. With a catalyst-free process, high purity of free fatty acids is obtained with short reaction time. Moreover, this process generates lower waste products. In this study, the effect of temperature, reaction time, and molar ratio of triglycerides to water was investigated to find out the optimal condition. The reaction was performed in a 4.24-mL batch reactor. From the results of the experiment, it was found that temperature and time had a significant effect on the production of free fatty acids. When temperature and time increased, the percentage of fatty acids obtained increased. The optimal conditions of production fatty acids are temperature of 325 degree Celsius, the reaction time of 20 minutes, the ratio of oil to water 1:50 by mole and pressure of 10 MPa that obtained 78.46± 1.17 percentage of fatty acids.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกรดไขมันen_US
dc.subjectน้ำมันเมล็ดยางพาราen_US
dc.subjectFatty acidsen_US
dc.subjectPara rubber seed oilen_US
dc.titleการผลิตกรดไขมันอิสระจากน้ำมันเมล็ดยางพาราดิบในน้ำภาวะกึ่งวิกฤตen_US
dc.title.alternativeFatty acids production from crude para rubber seed oil in subcritical wateren_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.email.advisorSomkiat.N@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Natthapol_B_Se_2561.pdf1 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.