https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64133
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชวลิต งามจรัสศรีวิชัย | - |
dc.contributor.author | หาญณรงค์ พิทยชินโชติ | - |
dc.contributor.author | อภิญญา วิจิตรรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีวิศวกรรม คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | โครงการวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมและการประยุกต์มีโซพอรัสนาโนคอมพอสิตของยางธรรมชาติ (NR) และเฮกซะโกนอลมีโซพอรัสซิลิกา (HMS) หรือ NR/HMS เป็นตัวนำส่งยาสำหรับการบรรจุและการปลดปล่อย แบบควบคุมของไดโคลฟิแนค เพื่อป้องกันการปลดปล่อยยาในบริเวณกระเพาะอาหาร ลดความเป็นพิษของยาและนำส่งโดยตรงไปยังบริเวณลำไส้เล็ก ซึ่งจะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของยาและลดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ การเตรียม NR/HMS ใช้กระบวนการอินซิทูโซล-เจล (in situ sol-gel) โดยใช้เตตระเอทิลออโทซิลิเกตเป็นแหล่ง ซิลิกาและโดเดกซิลเอมีนเป็นสารก่อโครงร่างในสารละลายผสมของน้ำและเตตระไฮโดรฟิวแรน การบรรจุยาในวัสดุนาโนคอมพอสิตใช้วิธีอิมเพรคเนชัน (impregnation) จากการศึกษาสมบัติทางกายภาพและเคมีของวัสดุ นาโนคอมพอสิตด้วยเทคนิค X-ray diffraction, N2 physisorption measurement, scanning electron microscopy และ fourier-transform infrared spectroscopy ยืนยันการมีอยู่ของไดโคลฟิแนคใน NR/HMS การศึกษาการปลดปล่อยแบบควบคุมดำเนินการในสภาพแวดล้อมทางเดินอาหารที่อุณหภูมิคงที่ 37 oC เพื่อเลียนแบบระบบย่อยอาหารของมนุษย์ ทำการศึกษาผลของค่าความเป็นกรด-เบส (pH) ที่แตกต่างกันต่อการปลดปล่อย ไดโคลฟิแนคออกจาก NR/HMS โดยเริ่มต้นที่ pH = 1.0 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ตามด้วย pH = 6.8 เป็นเวลา 4 ชั่วโมง NR/HMS มีการปลดปล่อยยาในสภาพ pH ของกระเพาะอาหารน้อยกว่า 2% แต่แสดงการปลดปล่อยยาในสภาพ pH ของลำไส้เล็กสูงถึง 70% ของปริมาณยาที่บรรจุทั้งหมด สภาพไม่ชอบน้ำ (hydrophobicity) ของ NR ช่วยให้รูปแบบการปลดปล่อยไดโคลฟิแนคคงที่มากกว่ากรณีของตัวนำส่ง HMS ที่เป็นซิลิกาบริสุทธิ์ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research project investigated preparation and application of mesoporous nanocomposite based on natural rubber (NR) and hexagonal mesoporous silica (HMS), namely NR/HMS, as a carrier for loading and controlled-releasing of diclofenac to prevent drug release in gastric area, reduce drug toxicity, and directly deliver to small intestine area, which will improve drug efficiency and mitigate undesired side effect. NR/HMS was prepared via in situ sol-gel process using tetraethyl orthosilicate as a silica source and dodecylamine as a templating agent in an aqueous solution of tetrahydrofuran. The existence of diclofenac in the NR/HMS nanocomposite after drug loading was confirmed by X-ray diffraction, N2 physisorption measurement, scanning electron microscopy, and fourier-transform infrared spectroscopy. The controlled-releasing studies were performed in gastrointestinal environments at a constant temperature of 37 °C, mimicking human digestion system. The effect of different pH values on diclofenac release from NR/HMS was investigated, which was initially performed at pH = 1.0 for 2 h, followed by at pH = 6.8 for 4 h. NR/HMS had a release of drug at pH of stomach less than 2% but exhibited drug release at pH of small intestine up to 70% of total drug loading. Hydrophobicity of NR enhanced stability of diclofenac release pattern rather than the case of pure silica, HMS. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | นาโนคอมพอสิต | en_US |
dc.subject | ตัวนำยา | en_US |
dc.subject | ยาง | en_US |
dc.subject | Nanocomposites (Materials) | en_US |
dc.subject | Drug carriers (Pharmacy) | en_US |
dc.subject | Rubber | en_US |
dc.title | การบรรจุและการปลดปล่อยแบบควบคุมของยาโดยใช้ยางธรรมชาติ/ซิลิกานาโนคอมพอสิต | en_US |
dc.title.alternative | Loading and Controlled-Releasing of Drug Using Natural Rubber/Silica Nanocomposite | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Chawalit.Ng@Chula.ac.th | - |