Title: ระบบตรวจจับและรู้จำใบหน้าแบบทันที
Other Titles: Realtime face detection and recognition system
Authors: กิตติโชค สินธัญญาธรรม
วรัท จงกลรัตน์
Advisors: รัชลิดา ลิปิกรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Rajalida.L@Chula.ac.th
Subjects: การรู้จำใบหน้ามนุษย์ (วิทยาการคอมพิวเตอร์)
Human face recognition (Computer science)
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เนื่องจากในปัจจุบันการประชุมในแต่ละครั้งมีผู้ร่วมงานมากมายจากหลายสถานที่ ทำให้ต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยตรวจแต่ละคนที่จะเข้าร่วม ยิ่งเป็นงานประชุมขนาดใหญ่ที่มีผู้ร่วมงานจำนวนมากต้องมีความละเอียดรอบคอบในการตรวจ ทำให้การประชุมส่วนใหญ่ต้องใช้วิธีการลงทะเบียนก่อนเข้าร่วมงานและติดตราสัญลักษณ์เข้าแถวเข้างานเพื่อให้ตรวจทีละคน ทำให้เกิดความล่าช้าและความไม่สะดวกต่อผู้เข้าร่วมงาน ผู้พัฒนาจึงคิดว่า สามารถนำวิธีการตรวจจับและรู้จำใบหน้ามาประยุกต์ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจสอบการเข้าร่วมงาน โดยพัฒนาระบบตรวจจับและรู้จำใบหน้าแบบทันทีผ่านกล้องวิดีโอเพื่อตรวจผู้เข้าร่วมงาน โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้าคิวลงทะเบียนหน้างาน ทำให้การลงทะเบียนสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น
Other Abstract: Nowadays, when each meeting is held, a lot of people from many different places will attend the meeting. Consequently, most of the meetings need to have security system in order to check the participants. Especially, if it is a major meeting, the participant checking must be more thorough. As a result, in most meetings, participants have to queue for a registration and put on the badge before entering the meeting room, which causes delay and inconvenience to the participants. We thus think that the use of face detection and recognition can improve the performance of the participant checking. That is, the real time face detection and recognition system will be developed for checking participants without any delay from a long queue during registration. Therefore, the registration of meetings will be more efficient and convenient.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64148
Type: Senior Project