Title: การวิเคราะห์ความรู้สึกของความคิดเห็นที่มีต่อร้านอาหารบนเฟสบุ๊ค
Other Titles: Sentiment analysis of restaurant reviews posted on Facebook
Authors: ธนกฤต งามสุนทรวงศ์
ภูริวัฒน์ มีชัยเจริญยิ่ง
Advisors: อาธร เหลืองสดใส
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Arthorn.L@Chula.ac.th
Subjects: เฟซบุ๊ก
ร้านอาหาร
สื่อสังคมออนไลน์
Facebook (Electronic resource)
Restaurants
Social media
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบันเราจะเห็นว่าประชากรส่วนหนึ่งในประเทศไทยเริ่มใช้โซเชียลมีเดีย เช่น เฟสบุ๊ค, ทวิตเตอร์ เพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้บริการของธุรกิจ ทำให้ธุรกิจเกิดความจำเป็นที่จะต้องจ้างพนักงานมาเพื่ออ่านข้อความที่ลูกค้าแสดงความคิดเห็น เพื่อนำความคิดเห็นต่าง ๆ ไปปรับปรุงการบริการให้ดีขึ้น ในจุดนี้ผู้พัฒนาเล็งเห็นว่าหากเราต้องอ่านความคิดเห็นทั้งหมดด้วยตัวเองนั้น อาจต้องใช้เวลาในการอ่านความคิดเห็นแต่ละครั้งเป็นจำนวนมาก ประกอบกับในปัจจุบันมีการนำเทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูลมาประยุกต์ใช้ในการจัดกลุ่มข้อความออกเป็นหมวดหมู่ อย่างเช่นการจัดข้อความเป็นหมวดหมู่ตามความหมายความรู้สึกเชิงบวกหรือเชิงลบ ดังนั้น ผู้พัฒนาจึงพัฒนาโปรแกรมเพื่อช่วยจัดกลุ่มความคิดเห็นที่มีต่อร้านอาหารบนเฟสบุ๊คออกเป็นหมวดหมู่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจในการรับความคิดเห็นเกี่ยวกับบริการที่ลูกค้าได้รับจากธุรกิจ
Other Abstract: At present, there are numbers of Thai people using social media, such as Facebook or Twitter, to give feedback about services of businesses. Businesses, therefore, need several employees to read or monitor these comments in order to improve their services. This manual process wastes employee time and increase costs to businesses. Due to the gaining popularity of Data Analytic research, we can apply data mining techniques to classify automatically data into meaningful classes. For our work, we classify user comments from Facebook into 'Positive' and 'Negative' classes. As a result, businesses can apply our work to receive the positive or negative feedback from their customers and to improve their services accordingly.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64154
Type: Senior Project