Title: ความหลากชนิดของไบรโอไฟต์ในพื้นที่ชุ่มน้ำบึงสำนักใหญ่ จังหวัดระยอง
Other Titles: Diversity of Bryophytes in Bueng Sam Nak Yai Wetland, Rayong Province
Authors: ฐายินี พลวงศ์ตระกูล
Advisors: พงษ์ชัย ดำรงโรจน์วัฒนา
รสริน พลวัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Pongchai.D@Chula.ac.th
Rossarin.P@Chula.ac.th
Subjects: ไบรโอไฟต์ -- ไทย -- ระยอง
Bryophytes -- Thailand -- Rayong
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ไบรโอไฟต์จัดเป็นพืชบกที่ไม่มีท่อลำเลียงมีบทบาทที่สำคัญต่อระบบนิเวศ สามารถบ่งบอกสภาพความชื้นในบริเวณพื้นที่ ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผืนป่า จากการทบทวนวรรณกรรมพบว่ามีการศึกษาความหลากหลายและการกระจายพันธุ์ของพืชกลุ่มไบรโอไฟต์ในประเทศไทยในหลายพื้นที่ แต่ยังขาดการศึกษาพืชกลุ่มนี้ในพื้นที่ชุ่มน้ำ ซึ่งเป็นระบบนิเวศที่มีความสำคัญและปัจจุบันได้รับผลกระทบจากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์เป็นอย่างมาก งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหลากชนิดและจัดทำแผนที่การกระจายพันธุ์ของไบรโอไฟต์ในพื้นที่ชุ่มน้ำบึงสำนักใหญ่ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ระยอง จังหวัดระยอง โดยเก็บตัวอย่างไบรโอไฟต์ ในช่วงเดือนกันยายน พ.ศ. 2561 ถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2562 ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในสวนพฤกษศาสตร์ระยองจำนวน 6 เส้นทาง บันทึกพิกัดทางภูมิศาสตร์ที่พบไบรโอไฟต์ ผ่านทาง Google maps เวอร์ชัน 5.13.11 เพื่อจัดทำแผนที่การกระจายพันธุ์ของไบรโอไฟต์แต่ละชนิด เก็บตัวอย่างได้ 56 หมายเลขนำมาศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาและลักษณะทางกายวิภาคเพื่อระบุชนิดของไบรโอไฟต์ สามารถจัดจำแนกไบรโอไฟต์ได้ทั้งหมด 10 วงศ์ 12 สกุล 14 ชนิด จัดเป็นมอสส์ 12 ชนิด และลิเวอร์เวิร์ต 2 ชนิด สามารถจำแนกไบรโอไฟต์ตามถิ่นอาศัยได้ 3 แบบ คือ ขึ้นบนดิน 7 ชนิด อิงอาศัย 6 ชนิด ขึ้นบนหิน 1 ชนิด โดยชนิดที่มีการกระจายพันธุ์มากที่สุดคือ Archidium birmannicum Mitt. ex Dixon และชนิดที่พบน้อยที่สุดคือ Leucobryum juniperoideum (Brid.) Müll. Hal. และ Sematophyllum subhumile (Müll. Hal.) M. Fleisch. ผลการศึกษาครั้งนี้จะส่งต่อไปยังองค์การสวนพฤกษศาสตร์ระยอง เพื่อจัดทำเอกสารเผยแพร่ความรู้ และตัวอย่างที่เก็บรวบรวมในการศึกษานี้ได้เก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์พืชศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธุ์ ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อใช้เป็นแหล่งอ้างอิงทางวิชาการ
Other Abstract: Bryophytes are non-vascular plant that important role in the ecosystem consist of indicate humidity conditions, maintain moisture in the forest. From the literature review was found that the diversity and distribution of bryophytes were studied in many areas in Thailand but still lacking the study of this plants in the wetland which is an important ecosystem that is currently affected by human activities. The objective of this research is to study diversity and map distribution of bryophytes in Bueng Sam Nak Yai Wetland, Rayong Botanical Garden, Rayong Province. The specimens of bryophytes were collected from September 2018 to January 2019 in 6 routes of nature trails, record the geographic data of bryophytes via Google maps version 5.13.11. to map distribution of each bryophytes. All of the specimens were studied in morphological and anatomical characteristics to identify species. From enumerated 56 specimens, 10 families, 12 genera, 14 species including 12 species of mosses and 2 species of liverworts. The bryophytes were classified into 3 groups based on their habitats, including 7 terrestrials, 6 epiphytes and 1 lithophyte. The most of wide distribution species is Archidium birmannicum Mitt. ex Dixon and the least found are Leucobryum juniperoideum (Brid.) Müll. Hal. and Sematophyllum subhumile (Müll. Hal.) M. Fleisch. The results of this study will be forwarded to the Rayong Botanical Garden to prepare documents for publish. The specimens are deposited in the Professor Kasin Suvatabhandhu Herbarium, department of botany, faculty of science, Chulalongkorn University to be used as an academic reference.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64155
Type: Senior Project