https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64164
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รัชลิดา ลิปิกรณ์ | - |
dc.contributor.author | ณัฐนรี จับจุ | - |
dc.contributor.author | ปาณิศา เจริญสายชล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันอาคารขนาดใหญ่จะมีระบบปรับอากาศที่ทำความเย็นให้กับอาคารโดยการลำเลียงไปตามระบบท่อ การทราบขอบเขตของห้องที่ต้องการใช้ระบบปรับอากาศมีความจำเป็นในการออกแบบและวางระบบปรับอากาศเพื่อให้เกิดความเหมาะสมของอุณภูมิตามขนาดของห้องภายในอาคารซึ่งมีขอบเขตและพื้นที่แตกต่างกันไปในแต่ละห้อง เพื่อความสะดวกในด้านการออกแบบและติดตั้งระบบปรับอากาศภายในอาคาร ผู้จัดทำจึงมีแนวคิดที่จะนำภาพแบบแปลนพิมพ์เขียวที่บ่งบอกถึงลักษณะโครงสร้างภายในของอาคารมาทำการหาพื้นที่และขอบเขตของห้องที่ต้องการวางระบบปรับอากาศเพื่อนำผลที่ได้จากการประมวลผลของภาพแบบแปลนพิมพ์เขียวมาใช้สำหรับออกแบบและวางระบบปรับอากาศเพื่อให้การกระจายความเย็นเป็นไปอย่างทั่วถึงภายในห้องและทำให้ทั่วทั้งห้องมีอุณหภูมิที่สม่ำเสมอ | en_US |
dc.description.abstractalternative | At present, large buildings have air conditioning systems that cool the building by transmitting the cool air along the pipeline system. Knowing the size of the rooms that need to use the air conditioning system’ is necessary in the design and installation of air conditioning systems in order to provide the appropriate temperature according to the size of each room within the building. For convenience, in the design and installation of indoor air conditioning systems, we the idea of developing a system that can detect the boundary and calculate the area of each room from a blueprint image since it describes the internal structure of the rooms in the building that need to install the air conditioning systems. The results from the proposed system can be used for designing and installing air-conditioning systems for better cooling system which will allow the entire room to have consistent temperature. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การคำนวณเนื้อที่ | en_US |
dc.subject | พิมพ์เขียว | en_US |
dc.subject | คณิตศาสตร์วิศวกรรม -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.subject | Blueprints | en_US |
dc.subject | Engineering mathematics -- Computer programs | en_US |
dc.title | การหาขอบเขตและพื้นที่ห้องจากภาพแบบแปลนพิมพ์เขียว | en_US |
dc.title.alternative | Finding boundaries and areas of rooms from blueprint images | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Rajalida.L@Chula.ac.th | - |