https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64167
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ขนิษฐา พุดหอม | - |
dc.contributor.author | สืบสกุล โทนแจ้ง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาการสกัดและแยกสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากรากโกฐกระดูก (Saussurea lappa) โดยเตรียมส่วนสกัดหยาบ 3 ชนิดตามลำดับขั้วของตัวทำละลาย คือส่วนสกัดหยาบเฮกเซน อะซีโตนและเมทานอล และทำการคัดกรองโดยนำมาทดสอบฤทธิ์ต้านการอักเสบด้วยการตรวจวัดความสามารถในการยับยั้งการผลิตไนตริกออกไซด์ (NO) ในเซลล์มาโครฟาจที่ถูกกระตุ้นด้วยไลโปโพลีแซคคาไรด์ (LPS) พบว่าส่วนสกัดหยาบเฮกเซนมีฤทธิ์ต้านการอักเสบดีที่สุด จึงนำมา แยกให้บริสุทธิ์โดยเทคนิคคอลัมน์โครมาโตกราฟี ซึ่งสามารถแยกสารที่เป็นองค์ประกอบหลักได้ 2 ชนิดคือ costunolide (SL-1) และ dehydrocostus lactone (SL-2) ซึ่งทั้งสองชนิดเป็นสารเซสคว เทอพีนที่มีหมู่ α-methylene-γ-lactone ในโครงสร้าง ต่อมาพบว่าหมู่ฟังก์ชันนี้เป็นหมู่จำเป็น สำหรับการมีฤทธิ์ต้านการอักเสบของสาร SL-1 จึงนำ SL-1 มาปิดวงโดยผ่านการ epoxidation ของ พันธะคู่ให้เกิดเป็นสารเซสควิเทอพีนกลุ่ม eudesmanolide ซึ่งโครงสร้างเป็นแบบ tricyclic และ ยังคงมีหมู่ α-methylene-γ-lactone ในโครงสร้างได้เป็นสาร cos-2 และ cos-3 นอกจากนี้ยังนำ สารที่ได้ทั้งสองมาทำปฏิกิริยา acetylation และ oxidation ได้อนุพันธ์อีก 4 ชนิดคือ cos-4, cos-5, cos-6 และ cos-7 เมื่อนำอนุพันธ์ที่สังเคราะห์ได้มาทดสอบฤทธิ์ต้านการอักเสบ พบว่าสารกลุ่มนี้มี ฤทธิ์ต้านการอักเสบที่ดีมากด้วยค่า IC₅₀ อยู่ในช่วง 1.81-2.17 μM และดีกว่า costunolide (IC₅₀ = 3.39 μM) และไม่แสดงความเป็นพิษต่อเซลล์ที่ทดสอบ นอกจากนี้ยังทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง 3 ชนิดคือ MCF-7, HeLa และ HTC116 และเซลล์ปกติ CCD841 พบว่ามีเพียง costunolide ที่ฆ่าและ/หรือยับยั้งเซลล์มะเร็ง MCF-7 ได้ >95% ที่ 20 μM อย่างจำเพาะเจาะจง | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this research, the isolation and purification of Saussurea lappa root was performed. Three crude extracts, hexane, acetone and methanol, have been prepared, and were subjected to the anti-inflammatory assay by measuring inhibitory activity against nitric oxide (NO) production from LPS-induced macrophage. The hexane extract showed the most potent activity, and was subsequently purified by using chromatographic techniques. Two major compounds, SL-1 and SL-2, were isolated and identified as costunolide and dehydrocostus lactone, respectively. Both compounds are sesquiterpenes and shared the α-methylene-γ-lactone moiety in their structures. It was further found that this functional group is required for the anti-inflammatory activity of SL-1. Further, SL-1 was subjected to ring closure via epoxidation of double bond to yield two eudesmanolide-type sesquiterpenes, cos-2 and cos-3. To extend the compound series, both of them were subjected to acetylation and epoxidation to yield four additional derivatives, cos-4, cos-5, cos-6 and cos-7. All semi-synthetic derivatives were evaluated for their anti-inflammatory. Surprisingly, all displayed potent anti-inflammatory activity with IC₅₀ ranging from 1.81 to 2.17 μM with no toxicity, as well as more potent than costunolide (SL-1). In addition, the cytotoxicity of the compounds against three human cancer cell lines and one non-cancerous cells was assessed. Only costunolide could selectively kill and/or inhibit MCF-7 more than 95% at 20 μM. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สารสกัดจากพืช | en_US |
dc.subject | สารต้านการอักเสบ | en_US |
dc.subject | Plant extracts | en_US |
dc.subject | Anti-inflammatory agents | en_US |
dc.title | การสกัดแยกสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากรากโกฐกระดูก | en_US |
dc.title.alternative | Isolation of Bioactive Compounds from Saussurea lappa root | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Khanitha.P@Chula.ac.th | - |