https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64182
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไสว ด่านชัยวิจิตร | - |
dc.contributor.advisor | กุลจิรา สุจิโรจน์ | - |
dc.contributor.author | กันยาทิพย์ ตันติคมน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9743471332 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษากระบวนการขึ้นรูป และวิเคราะห์คุณลักษณะของรีแอกชันบอนด์ซิลิคอนไนไตรด์ ศึกษาความสามารถในการเจาะและกลึงของชิ้นงานหลังการเผาผนึกขั้นต้นที่อุณหภูมิ 1200℃ เป็นเวลา 10 ชั่วโมง ด้วยการสร้างกราฟความสัมพันธ์ของความเร็วรอบและอัตราการป้อน ซึ่งชิ้นงานซิลิคอนมีค่าแฟกเตอร์ของการเจาะและการกลึง (MRFW) ไม่เกิน 0.13 และ 2.9 ตามลำดับขึ้นอยู่กับขนาดรูเจาะและความเรียบผิว ทำการปรับเปลี่ยนอุณหภูมิการไนไตรเดชั่นเพื่อศึกษาการเกิดปฏิกิริยาที่อุณหภูมิในช่วง1350-1500℃ เป็นเวลา 14 ชั่วโมง ตรวจลอบความหนาแน่น โครงสร้างจุลภาคและสมบัติทางกลของผลิตกัณฑ์ที่ไต้จากปฏิกิริยาไนไตรเดชั่น จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าความหนาแน่นของชิ้นงาน RBSN อยู่ในช่วง 72-82% ความหนาแน่นทางทฤษฎี ความหนาแน่นจริงจะเพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิไนไตรเดชั่นเพิ่มขึ้น และปริมาณของซิลิคอนที่เหลือจากการทำปฏิกิริยาจะลดลงเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น ปฏิกิริยาใกล้จะสมบูรณ์เมื่อทำการไนไตรเดชั่นที่อุณหภูมิ 1450℃ ค่าโมดูลัสของยังและความแข็งแรงต่อการตัดจะขึ้นอยู่กับเปอร์เซนต์รูพรูนทมีอยู่ในชิ้นงาน | - |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study the fabrication and characterization of reaction-bonded silicon nitride. The machinability of pre-sinter silicon compacts at 1200℃ for 10 hours were determine by manifesting speed/feed diagrams of drilling and turning operations. Drilling and turning factors (MRR/V) of silicon compacts in this research were less than 0.13 and 2.9 respectively and depended on diameter and surface roughness average. The pre-sinter specimens undergone nitriding process for 14 hours at 1350- 1500℃ were characterised (density, microstructure and mechanical properties). From the results, the bulk density of RBSN were ranging between 72-82% theoretical density and true density were increase with nitridation temperature. Amount of unreacted silicon were decreased with increasing temperature and the reaction was completed at temperature 1450℃. Young 'ร modulus and flexural strength were depended on percent of porosity. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ซิลิกอนไนไตรด์ | - |
dc.subject | ไนไตรเดชัน | - |
dc.subject | กระบวนการอัดผ่านขึ้นรูป | - |
dc.title | การขึ้นรูปและวิเคราะห์คุณลักษณะของรีแอกชันบอนด์ซิลิคอนไนไตร | - |
dc.title.alternative | Fabrication and characterization of reaction-bonded silicon nitride | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโลหการ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |