https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64193
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โชติรส สุรพลชัย | - |
dc.contributor.author | ณัฐวัฒน์ กล่อมแก้ว | - |
dc.contributor.author | ศุภฤกษ์ ศริพันธุ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การหาข้อยุติของเรื่องราวหรือปัญหาที่ยังหาข้อยุติไม่ได้ ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการพัฒนามากนั้นระบบการลงคะแนนเสียงทั้งในชีวิตจริง และในรูปแบบดิจิทัล ถูกแทรกแซงได้โดยง่ายจากผู้ไม่ประสงค์ดี ผู้พัฒนาจึงนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งเป็นรูปแบบการเก็บข้อมูลแบบไม่มีศูนย์กลางมาพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาการถูกแทรกแซงดังกล่าว โดยนำมาใช้ในการพัฒนาระบบเว็บแอฟพลิเคชันการลงคะแนนเสียง ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกสร้างรูปแบบการลงคะแนนเสียง ได้แก่ แบบเลือกได้เพียงตัวเลือกเดียว แบบเลือกได้หลายตัวเลือก และการลงชื่อเพื่อสนับสนุน โดยการเก็บข้อมูลและการประมวลผลของการลงคะแนนเสียงจะเกิดขึ้นบนบล็อกเชนผู้พัฒนาได้เลือกใช้เครื่องมือ Hyperledger สำหรับการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันดังกล่าว | en_US |
dc.description.abstractalternative | Voting systems in real life and in digital world become more significant for finding the solutions of issues or intractable problems. In the time of highly developed technology we use blockchain technology to avoid interfering from wrongdoers. It is decentralized database developed for reducing the interfering problems to help solve these problems. Users can create the forms of voting systems namely a single-choice system, a multiple-choice system, and a petition system. The data storage and processing of this web application run on blockchain. Moreover, we use Hyperledger to develop this system. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | เว็บแอปพลิเคชัน : ระบบการลงคะแนนเสียงโดยใช้บล็อกเชน | en_US |
dc.title.alternative | Web application : voting system using blockchain | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | Chotiros.S@Chula.ac.th | - |