DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สันติ ทิพยางค์-
dc.contributor.author: ณัฐนันท์ วิจาระ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
dc.description.abstract: จากการนำสิ่งสกัดไดคลอโรมีเทนของกิ่งและก้านติ้วแดงมาแยกให้บริสุทธิ์ด้วยเทคนิคโครมาโทรกราฟี พบว่า แยกได้สารใหม่ในกลุ่มแซนโทน (xanthone) 1 ชนิด คือ Prunixanthone (CF-08) นอกจากนี้พบสารที่เคยมีข้อมูลการรายงานมาก่อนหน้านี้ 7 ชนิด คือ Buchanaxanthone (CF-01), Madagascin (CF-02), Vismiaquinone (CF-03), Cratoxyarborenone F (CF-04), 1,4,7-Trihydroxyxanthenone (CF-05), Macluraxanthone (CF-06) และ 1,7-dihydroxy-5,6-dimethoxyxanthone (CF-07) โดยโครงสร้างทั้งหมดได้พิสูจน์ทราบด้วยข้อมูลทางสเปกโทรสโกปี ร่วมกับการเปรียบเทียบกับข้อมูลที่เคยมีการรายงานมาก่อนหน้านี้ จากการทดสอบฤทธิ์ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด KB, Hela S-3 และ HepG2 พบว่าสาร CF-06 และ CF-08 มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด KB, Hela S-3 และ HepG2 ในระดับดีโดยมีค่า IC₅₀ ในช่วง 1.94-11.83 μMen_US
dc.description.abstractalternative: A new xanthone, named Prunixanthone (CF-08), along with seven known compounds, Buchanaxanthone (CF-01), Madagascin (CF-02), Vismiaquinone (CF-03), Cratoxyarborenone F (CF-04), 1,4,7-Trihydroxyxanthenone (CF-05), Macluraxanthone (CF-06) and 1,7-dihydroxy-5,6-dimethoxyxanthone (CF-07), were isolated from the branches and twigs of Cratoxylum formosum subsp. pruniflorum. Their structures were determined by spectroscopic analysis as well as comparison with the previously published data. All isolated compounds were evaluated for their cytotoxicity against KB, HeLa S-3 and HepG2 cell lines. Compounds CF-06 and CF-08 showed good cytotoxicity against KB, Hela S-3 and HepG2 cell with IC₅₀ values in the range of 1.94-11.83 μM.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: สารในกลุ่มแซนโทนที่มีฤทธิ์ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งจากกิ่งและก้านต้นติ้วแดง
dc.title.alternative: Xanthones from the branches and twigs of Cratoxylum formosum subsp. pruniflorum and their cytotoxicity
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Santi.Ti@Chula.ac.th-